แม้วันนี้ไม่มีเติ้ง ลี่ จวิน แต่วันนี้ พรุ่งนี้ โลกก็ยังคงได้ยินเสียงเติ้ง ลี่ จวิน

“ราชินีเพลงจีนสากล” คือฉายาของ “เติ้ง ลี่ จวิน” และเธอถูกยกให้เป็น “ดาว” ประทับอยู่ในจิตใจชาวจีนทั้งเอเชียตะวันออกและในหมู่ชาวจีนทั้งในประเทศจีน ไต้หวันและชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก เสียงและเพลงของเธอเป็นที่จดจำทั่วทั้งเอเชียตะวันออกและในหมู่ชาวจีน ทั้งภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ ไปถึงสหรัฐอเมริกา และทวีปอเมริกาเหนือ ที่ใดมีคนจีน ที่นั่นมีเสียง เติ้ง ลี่ จวิน ดังกังวาน…เติ้ง ลี่จวิน มีชื่อเสียงจากบทเพลงรัก และเพลงพื้นเมืองภาษาหมิ่นหนาน (ภาษาฮกเกี้ยน) เพลงที่โด่งดังจนรู้จักกันทั่วไปทั่วเอเชีย ได้แก่เพลง เถียนมี่มี่ (แปลว่า หวานปานน้ำผึ้ง)

เติ้ง ลี่ จวิน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Teresa Teng (เทเรซา เติ้ง) เกิดเมื่อ 29 มกราคม ค.ศ. 1953 ที่ เมืองเป่าจง มณฑลหยุนหลิน สาธารณรัฐจีน โดยบรรพบุรุษของเธอมาจากมณฑลเหอเป่ย์ สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่ออายุเพียง 6 ขวบ เธอก็เริ่มฉายแววนักร้อง ใครที่ได้ยินเสียงเด็กสาวคนนี้ร้องเพลง ก็รู้ว่าโลกกำลังจะมีนักร้องดังแต่เพชรเม็ดนั้นยังไม่มีใครเจียระไน จนกระทั่งปี ค.ศ.1965 เติ้งลี่จวิน ตัดสินใจเข้าร่วมประกวดร้องเพลงและได้รับรางวัลชนะเลิศ สื่อไต้หวันเรียกนักร้องเด็กวัย 12 คนนี้หลังได้ยินเสียงร้องว่า “นักร้องหญิงอัจฉริยะ” หลังจากเวทีนี้ 4 ปีต่อมาเธอถูกทาบทามให้อัดแผ่นเสียงและออกรายการโทรทัศน์

ค.ศ.1973 เธอเซ็นสัญญาเข้าสังกัดบริษัทโพลิดอร์ของญี่ปุ่นและถูกส่งตัวไปแดนอาทิตย์อุทัย เข้ารับการฝึกขับร้อง โลกได้ยินเสียงร้องของเธอแล้ว เธอได้สร้างชื่อในวงการเพลงของญี่ปุ่น โดยออกอัลบั้มเพลงภาษาญี่ปุ่นและเข้าร่วมการประกวดร้องเพลงประจำปีของสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค (NHK) ในรายการ โคฮะคุ อุตะ กัสเซน ซึ่งจะนำนักร้องที่ประสบความสำเร็จในปีนั้นๆมาแข่งขันกัน เติ้ง ลี่จวินได้รับรางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมในปีนั้น เป็นผลให้เธอประสบความสำเร็จอย่างสูงในญี่ปุ่น และออกอัลบั้มภาษาญี่ปุ่นอีกหลายอัลบั้ม อันมีเพลงยอดนิยมหลายเพลง เช่น เพลง “โทะคิ โนะ นะงะเสะ นิ มิ โอะ มะคะเสะ” หรือในฉบับภาษาจีนกลาง ชื่อเพลง “หว่อ จื่อ ไจ้ ฮู หนี่”

ในปี ค.ศ.1974 เธอออกแผ่นเสียงภาษาญี่ปุ่นแผ่นแรก และได้รับเลือกเป็นนักร้องดาวรุ่งยอดเยี่ยมประจำปี เพลง “คูโค” (หรือ สนามบิน) โด่งดังในญี่ปุ่น ทำให้เติ้ง ลี่ จวิน ยังสามารถรักษาชื่อเสียงในญี่ปุ่นไว้ได้ ในทศวรรษ 1970 หลังจากที่เปิดตัวในญี่ปุ่น ชื่อเสียงของเติ้ง ลี่ จวิน ก็เริ่มกระจายออกไปทั่วโลก ในช่วงนั้นเธอได้ออกผลงานเพลงภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีนกวางตุ้ง และภาษาอังกฤษ ควบคู่ไปกับภาษาจีนกลาง เธอโด่งดังอย่างรวดเร็วในมาเลเซียและอินโดนีเซีย

ในไต้หวัน เติ้ง ลี่ จวิน ไม่เพียงเป็นที่รู้จักในนาน “นักร้องอินเตอร์” เท่านั้น เธอยังเป็น “ขวัญใจทหารหาญ” อีกด้วย เนื่องจากเธอเปิดแสดงให้เหล่าทหารชมอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ เธอยังเป็นลูกสาวของครอบครัวทหารอีกด้วย ในการแสดงของเธอสำหรับกองทัพนั้น เธอได้ร้องเพลงพื้นเมืองภาษาไต้หวัน เพื่อให้เข้าถึงใจชาวไต้หวันเดิม และยังร้องเพลงภาษาจีนกลางยอดนิยม ที่ทำให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ผู้ลี้ภัยจากสงครามกลางเมืองระหว่างพรรคก๊กมินตั๋งและพรรคคอมมิวนิสต์จีน รู้สึกคิดถึงบ้านมากยิ่งขึ้น

ในช่วงต้นของทศวรรษ 1980 ความตึงเครียดระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวันยังคงคุกรุ่น เหล่านักร้องจากทั้งไต้หวันและฮ่องกงถูก แบนในจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากถูกมองว่ามีความเป็นทุนนิยมเกินไป ถึงกระนั้น เติ้ง ลี่จวินก็ยังมีชื่อเสียงในหมู่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากชาวจีนส่วนหนึ่งนิยมหาเพลงจากตลาดมืด เพลงของเธอถูกเปิดทุกที่ ตั้งแต่สถานเริงรมย์จนถึงสถานที่ราชการ จนทางการสั่งแบนเพลงของเธอในที่สุด ชาวจีนให้ฉายาเติ้ง ลี่ จวิน ว่า “เติ้งน้อย” เนื่องจากเธอมีแซ่เดียวกับ เติ้ง เสี่ยว ผิง ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนสมัยนั้น จนมีคำกล่าวว่า “เติ้ง เสี่ยว ผิง ครองเมืองจีนยามกลางวัน เติ้ง ลี่ จวิน ครองเมืองจีนยามราตรี”

เมื่อโด่งดังก็ย่อมมีคนอิจฉาริษยาและคิดร้าย ค.ศ.1979 เธอถูกต่อต้านในประเทศบ้านเกิดเป็นเวลาสั้นๆจากการที่เธอถูกทางการญี่ปุ่นพบว่าได้ใช้หนังสือเดินทางปลอมสัญชาติอินโดนีเซียราคา 20,000 เหรียญสหรัฐในการเดินทางเข้าญี่ปุ่นและถูกขับออกจากประเทศ เหตุการณ์นี้เป็นข้ออ้างเล็กๆข้ออ้างหนึ่งที่รัฐบาลไต้หวันใช้ในการตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่สาธารณรัฐจีนหรือไต้หวันถูกบีบให้ออกจากสหประชาชาติแลtสาธารณรัฐประชาชนจีนหรือจีนแผ่นดินใหญ่เข้ามาเป็นสมาชิกแทนเพียงเล็กน้อย

ปลาย ค.ศ.1981 เติ้ง ลี่ จวิน หมดสัญญากับโพลิดอร์เรคคอร์ด จากนั้นเธอเซ็นสัญญากับทอรัสเรคคอร์ดในค.ศ.1983 และประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นอีกครั้งในค.ศ.1984 เธอออกอัลบั้มที่ได้รับการยกย่องมากที่สุด ชื่อ “ต้าน ต้าน โยว ฉิง” เพลงในอัลบั้มนี้ เป็นเพลงที่แต่งจากบทกลอนสมัยราชวงศ์ถังและราชวงศ์ซ่ง 12 บท ประพันธ์ดนตรีโดยนักประพันธ์จากเพลงยอดนิยมของเธอเพลงก่อนๆ โดยใช้ดนตรีร่วมสมัยและมีกลิ่นอายของโลกตะวันออกและตะวันตกอยู่ร่วมกัน เพลงที่โด่งดังที่สุดจนบัดนี้นี้เพลง “ต้าน ย่วน เหยิน ฉาง จิ่ว” ช่วงค.ศ.1984 – 1989 เติ้ง ลี่ จวิน ออกเพลงยอดนิยมมากมายจนแฟนๆยกให้เป็น “ปีทองของเติ้ง ลี่ จวิน” เติ้ง ลี่ จวิน เป็นนักร้องคนแรกที่ได้รับรางวัล All-Japan Record Awards 4 ปีติดต่อกัน(ค.ศ.1984-1988)

เติ้ง ลี่ จวิน ได้เปิดคอนเสิร์ตในกรุงปารีสของฝรั่งเศส ขณะนั้นเกิดเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินของนักศึกษาชาวจีนเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ในวันที่ 27 พฤษภาคม ค.ศ.1989 เติ้ง ลี่ จวิน ได้เปิดคอนเสิร์ตในนามของกลุ่มนักศึกษาเพื่อประกาศจุดยืนสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่มนักศึกษาในกรุงปักกิ่งของจีน คอนเสิร์ตดังกล่าวมีชื่อว่า “บทเพลงประชาธิปไตยเพื่อเมืองจีน” เติ้ง ลี่ จวิน ได้เปิดคอนเสิร์ตในกรุงปารีสของฝรั่งเศส ขณะนั้น เกิดเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินของนักศึกษาชาวจีนเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ในวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2532 เติ้ง ลี่ จวิน ได้เปิดคอนเสิร์ตในนามของกลุ่มนักศึกษา เพื่อประกาศจุดยืนสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่มนักศึกษาในกรุงปักกิ่งของจีน คอนเสิร์ตดังกล่าวมีชื่อว่า “บทเพลงประชาธิปไตยเพื่อเมืองจีน”

แม้ว่า เติ้ง ลี่จวิน จะได้เดินทางไปแสดงตามประเทศต่างๆทั่วโลกตลอดชีวิตการเป็นนักร้อง แต่เธอก็ไม่เคยไปแสดงในสาธารณรัฐประชาชนจีนเลย แต่เธอหวังมาโดยตลอด จนในที่สุด ในช่วงทศวรรษ 1990 พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เชิญเธอไปแสดงในประเทศจีน แต่ยังไม่ทันที่ความฝันของเธอจะเป็นจริง เติ้ง ลี่จวินก็มาเสียชีวิตเสียก่อน น่าเสียดายที่โลกจะไม่ได้ยินเสียงของเธออีกต่อไป… 8 พฤษภาคม ค.ศ.1995 เติ้งลี่จวิน ได้เสียชีวิตลงที่ โรงแรมอิมพีเรียล แม่ปิง จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยอายุ 42 ปี

การมาเสียชีวิตที่เมืองไทย เพราะเติ้ง ลี่ จวิน ป่วยเป็นโรคหืดหอบ และเกิดติดเชื้อทางลมหายใจ จึงมีคนเสนอให้มาที่ประเทศไทย โดยแนะนำว่าอากาศดีๆของจังหวัดเชียงใหม่ จะช่วยให้เธอสบายขึ้น ในเวลาประมาณ 16.00น.ของวันนั้น อาการของโรคก็ได้กำเริบ และเติ้งลี่จวินก็เสียชีวิตก่อนถึงมือแพทย์

ข่าวการเสียชีวิตอย่างกระทันหันที่เมืองไทยของเติ้งลี่จวิน สร้างความตกตะลึงแก่ชาวจีนทั่วโลก ! โลกสูญเสียนักร้องเสียงดีที่สุดไปแล้ว…ขณะที่สื่อในเมืองจีนรายงานว่า วงการเพลงสูญเสียนักร้องที่ดีที่สุดของจีน แต่สถานะการเป็น”ราชินี”ในวงการเพลงของ เติ้ง ลี่ จวิน จะไม่มีนักร้องคนใดสามารถแทนที่ได้

พิธีศพของเติ้ง ลี่จวิน ถูกจัดขึ้นแบบรัฐพิธี โลงศพขอเธอถูกคลุมด้วยธงชาติสาธารณรัฐจีน โดยอดีตประธานาธิบดีลีเต็งฮุย และประชาชนจำนวนหลายพันเข้าร่วมพิธีด้วยความอาลัยรัก ศพของเติ้ง ลี่ จวิน ถูกฝังที่สุสานจินเป่าซาน อันเป็นสุสานติดภูเขาในเมืองจินซาน มณฑลไทเป ทางตอนเหนือของไต้หวัน ป้ายหลุมศพมีรูปปั้นของเติ้ง ลี่จวิน และคีย์บอร์ดเปียโนไฟฟ้า ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ที่พื้น เมื่อมีคนเหยียบที่แต่ละแป้น จะมีเสียงออกมาต่างกัน แม้ว่าชาวจีนจะเชื่อว่าควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในสุสานก็ตาม แต่สุสานของเธอมักมีแฟนเพลงจากทั่วโลกเข้ามาเคารพและรำลึกถึงเธออยู่เสมอ

ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2002 ได้มีการเปิดตัวหุ่นขี้ผึ้งของ เติ้ง ลี่ จวิน ที่พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซส์ ฮ่องกง ในวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2009 ได้มีการจัดคอนเสิร์ต “15 ปี เติ้งลี่จวิน A Special Tribute” ขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย โดยมีนักร้องชาวไทย 13 ขึ้นขับกล่อมบทเพลงของเติ้ง ลี่ จวิน เพื่อเป็นการรำลึกการจากไปครบ 15 ปีของเธอ

TEXT : Kittisak Kandisakunanont
Thanks to images from http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%87_%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%88%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%99
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%96%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%88
http://teresateng.multiply.com/reviews/item/10
http://www.davidcaprice.com/tag/teresa-teng-c/
http://www.tower.com/prime-selection-teresa-teng-taurus-cd/wapi/109755156
http://www.relax.com.sg/relax/news/357324/Teresa_Teng_museum_opens_in_Kaohsiung.html\

Related contents:

You may also like...