1960′s Era of world reknown Jeweler’s.

ในช่วงยุค 1960 เป็นช่วงที่ศิลปะเครื่องประดับมีความเฟื่องฟูหลายรูปแบบ โดยเฉพาะรูปแบบสมัยใหม่ ที่มีความแตกต่างจากช่วงยุคเดิมและมีการตอบสนองผู้บริโภคที่แตกต่างกัน การออกแบบเครื่องประดับในยุค 1960 นี้มีการออกแบบที่เปลี่ยนรูปทรงเป็นอย่างมาก แต่มีรูปแบบเรขาคณิตเป็นแกนหลักในการออกแบบเนื่องจากยังเป็นรูปแบบที่สามารถผลิตด้วยวิธีการผลิตแบบอุตสาหกรรมได้ง่าย ในช่วงนี้เครื่องประดับเริ่มที่จะนำวัสดุอื่นๆ เข้ามาใช้ในการออกแบบมากขึ้น เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับนักออกแบบได้ดี แต่ยังคำนึงถึงความงามและความเหมาะสมอยู่

การออกแบบเครื่องประดับในยุค 1960 สร้างความท้าทายให้กับนักออกแบบเป็นอย่างดี เนื่องจากสังคมในยุคนี้ กลุ่มวัยรุ่นมีอิทธิพลต่อสังคมเป็นอย่างมาก มีความเป็นตัวของตัวเอง และไม่ต้องการให้ใครมีบทบาทสำหรับตน การสวมใส่ชุดแต่งกายจึงมีลักษณะสีสันจัดจ้าน นิยมใส่เสื้อแจ๊คเก็ต สวมมินิสเกิร์ต ใส่รองเท้าบู้ท นอกจากนี้ยังมีการแต่งกายที่แตกต่างกันไปในรูปแบบที่เรียกว่า พั้ง ซึ่งมีการแต่งหน้าเข้ม คม มีสีผมหลายสี แต่งกายด้วยชุดหนัง รองเท้าบู้ท ส่วนทางด้านผู้ใหญ่จะมีความประทับใจในการแต่งกายของแจ็คกี้ เคเนดี้ โดยสวมชุดแต่งกายแบบทรงเอ สวมหมวกสั้น สวมแจ็คเก็ตสั้น และใส่เครื่องประดับแบบยาว และหลายคนได้ลอกเลียนแบบการแต่งกายซึ่งกันและกัน ดังนั้นการออกแบบเครื่องประดับในช่วงยุค 1960 นี้จึงแสดงถึงความแข็งลดความอ่อนหวาน มีรูปแบบเฉพาะที่สอดคล้องกับการแต่งกายมากขึ้น ไม้เน้นวัสดุมีค่ามากนักมีอิสระในการออกแบบ

นอกจากกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวแล้วในกลุ่มสังคมอื่นๆ ในยุค 1960 ยังคงมีความต้องการเครื่องประดับอยู่อีกเช่นกัน และในยุคนี้เกิดงาน The International Exhibition of Modern Jewelry ปี ค.ศ.1961 แสดงถึงการเคลื่อนไหวทางด้านการออกแบบเครื่องประดับที่เน้นความเป็นสมัยใหม่ รูปแบบเครื่องประดับในช่วงปีนี้ จึงมีรูปแบบที่แปลกแตกต่าง ไม่ซ้ำแบบใคร

นอกจากเครื่องประดับรูปแบบแนวใหม่ นักออกแบบเครื่องประดับที่มีชื่อเสียงได้ปรากฏในช่วงนี้หลายคน และนักออกแบบที่มีชื่อเสียงในช่วงยุคนี้คือ Bulgari มีชื่อเสียงมากในช่วงยุค 1960 นี้เอง ด้วยรูปแบบที่สวยงาม มีความประณีตในการผลิต Bulgari เป็นนักออกแบบเครื่องประดับที่มาจากโรม โดยผลิตเครื่องประดับชั้นสูงจำหน่ายไปทั่วโลกมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อมาถึงยุค 1960 ผลงานเครื่องประดับได้ออกสู่ระดับนานาชาติหรือระดับโลกด้วยคุณภาพ รูปแบบและมาตรฐานสากล มีการออกแบบเครื่องประดับที่มีความแตกต่างกันของความหมายและความแตกต่างกัน ของวัฒนธรรม มีการใช้โลหะ ไม้ และหินมาออกแบบร่วมกัน ทำให้ผลงานมีเสน่ห์ในอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นเชิงสัญลักษณ์และมีความเป็นแฟชั่น ใช้วัตถุดิบที่หายาก มีรูปทรงเป็นศิลปะ ซึ่ง Bulgari ผสมผสานระหว่างศิลปะและความเป็นเครื่องประดับได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีพื้นฐานการสร้างรูปทรงและการตกแต่งเครื่องประดับ มีการศึกษาทางประวัติศาสตร์ศิลปะและพรสวรรค์ รู้จักการสังเกต รู้จักความลงตัวและมีความคิดสร้างสรรค์

Sotirio Bulgari มีเชื้อสายกรีก เชี่ยวชาญเครื่องประดับเงินเป็นพิเศษ เริ่มต้นจากที่ไม่มีอะไรเลย แต่มีความมุ่งมั่นสูงจึงได้เข้าไปทำงานในเมือง แต่โชคร้ายที่สิ่งของอันพึงมีกลับถูกขโมยไปหมด จึงทำให้ต้องเดินทางกลับมาที่กรุงโรม เริ่มต้นธุรกิจอย่างช้าๆ และได้ถ่ายทอดความรู้วิชาให้กับบุตรชายทั้งสองคือนาย Giorgio และนาย Costantino ตลอดในยุค 1930 Bulgari เป็นยุคขยายกิจการ หลังจากที่นาย Sotirio ได้เสียชีวิตในปี ค.ศ.1932 ธุรกิจของ Bulgari ได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จนได้เป็นหนึ่งผู้นำทางด้านวงการเครื่องประดับในระดับโลก

การออกแบบเครื่องประดับส่วนใหญ่มีลักษณะแบบดั้งเดิมในสำนักพระราชวัง รูปแบบจากการค้นพบของนักโบราณคดี นำเสนอผลงานศิลปะแบบโรมโบราณ มาเป็นประวัติศาสตร์ร่วมสมัยด้วย โดยเน้นหนักที่สมัยเรอนาซองค์และการใช้รูปแบบ แต่นำเสนอในรูปแบบของเครื่องประดับสมัยใหม่และใช้วัตถุดิบที่กำลังเป็นที่ นิยมในขณะนั้น ทำให้ได้รูปทรงเครื่องประดับแนวใหม่มีสีสันและนิยมใช้หินมีค่าเจียระไนแบบ เบี้ยหลังเต่า

หลังจากที่เปิดร้าน Bulgari เดินทางไปยังประเทศต่างๆ แล้ว สามารถสร้างเอกลักษณ์ของตนเองได้ หรือที่เรียกกันว่า Bulgari style โดยการใช้ทองคำเหลือง ใช้แพทตินัม และทองคำขาวมาเข้าชุดกับหินมีค่า มีการใช้หินกึ่งมีค่าเจียระไนเบี้ยหลังเต่า และทำให้กลายเป็นเครื่องประดับร่วมสมัยที่มีอิทธิพลต่อการออกแบบของผู้อื่น ด้วย ซึ่งพี่น้อง Bulgari ได้ให้ความสำคัญทางด้านความสวยงามและคุณภาพ โดยคาดหวังพรสวรรค์ของการออกแบบอย่างมีรสนิยมเป็นหลัก ทำให้เครื่องประดับยีห้อ Bulgari เป็นเครื่องประดับชั้นนำระดับโลกมาจนถึงปัจจุบันTEXT : Kittisak Kandisakunanont

http://www.pricescope.com/forum/jewelry-pieces/royal-jewels-t73838-11310.html
http://www.brookejewelry.com/Pearl-Jewelry-Sets/23662-Sterling-Silver-7mm-Queen-Lavender-Freshwater-Pearl-Set.html
http://www.jewelry.com/2010-07-cn-carrie-underwood-wedding-jewelry.shtml
http://pinterest.com/pin/11540542766245108/
http://pinterest.com/pin/11540542766245108/
http://pinterest.com/unpackyouradjs/bling-bling-bulgari/
http://raymondleejewelers.net/blog/sothebys-to-host-major-brooke-astor-auction/
http://www.wmagazine.com/accessories/2009/05/bulgari

Related contents:

You may also like...