Home fitness

การออกกำลังกายที่เพียงพอ สม่ำเสมอ และถูกวิธี เป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ แต่เนื่องจากชีวิตประจำวันของคนเราทุกวันนี้ โดยเฉพาะคนในสังคมเมือง มีกิจกรรมที่ต้องใช้เรี่ยวแรงน้อยกว่าคนสมัยก่อน หรือคนในสังคมชนบทที่ทำงานแบบใช้แรงงานมากกว่าการใช้เครื่องทุ่นแรง การนั่งทำงานแบบกดคอมพิวเตอร์ตะล้อกต๊อกแต๊กทั้งวัน และซ้ำเติมร่างกายด้วยอาหารจานด่วนที่มีคุณค่าทางโภชนาการไม่เพียงพอ หรืออุดมด้วยไขมัน และสารพิษตกค้าง ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องปกติของคนในเมืองใหญ่ หลายคนจึงฝากความหวังในการออกกำลังกายไว้กับฟิตเนส แต่ก็น่าเสียดายที่เวลาในแต่ละวันอาจไม่มากพอที่เราจะแวะไปเข้าฟิตเนสเพื่อสร้างกล้ามเนื้อหรือรีดเหงื่ออย่างสม่ำเสมอ บ้านจึงเป็นสถานที่หนึ่งที่เราควรพิจารณาให้เป็นสถานที่ในการออกกำลังกายประจำวันสำหรับทุกคนในครอบครัว

เมื่อเอ่ยถึงฟิตเนสในบ้าน บางคนอาจทำตาโตด้วยความสงสัยว่าจะเป็นไปได้อย่างไรกัน??…

ขอบอกว่า เป็นไปได้แน่นอน เพราะอุปกรณ์ฟิตเนสที่น่าใช้หลายอย่างไม่ได้มีราคาแพงเกินกว่าเหตุเลย อีกทั้งการติดตั้งในพื้นที่ใช้งานก็กินบริเวณไม่มาก บางอย่างสามารถพับเก็บเข้าตู้หรือสอดเข้าไว้ใต้เตียงได้ด้วยซ้ำ การทำฟิตเนสในบ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดูเหมือนจะต้องลงทุนเยอะในเบื้องต้น แต่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่าในระยะยาว และในอนาคตก็ถือเป็นความประหยัดที่ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันรถขับออกไปออกกำลังกายนอกบ้าน และไม่ต้องเสียค่าสมาชิกรายปีให้เปลืองเงินโดยใช่เหตุ

อุปกรณ์พื้นฐานที่ควรมีสำหรับการทำฟิตเนสในบ้าน ได้แก่

  • ดัมบ์เบลล์ เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กและง่ายต่อการเก็บรักษา ซึ่งควรจะเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายลำดับต้นๆ ที่ควรจะมีเก็บไว้ในบ้าน โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น แขน หน้าท้อง และอก
  • เชือกกระโดด ง่ายและประหยัดอย่างเหลือเชื่อ อุปกรณ์ชนิดนี้ก็มีประโยชน์อย่างมาก และมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกับการวิ่งเลยทีเดียว โดยมีข้อแม้อยู่ว่า คุณต้องรู้จักใช้มันอย่างถูกวิธี ด้วยการแนบศอกกับลำตัวแล้วแกว่งเชือกด้วยข้อมือแทนที่จะใช้กำลังแขนทั้งหมด
  • จักรยานออกกำลังกาย แบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ จักรยานแบบตั้งตรงเพื่อใช้ในการออกกำลังกายกล้ามเนื้อขา และจักรยานแนวราบมีพนักพิง (มีความสูงน้อยกว่า ใช้นั่งในท่าเอกเขนก) สำหรับออกกำลังกายเอ็นหัวเข่า แต่ที่นิยมใช้กันมากตามสถานออกกำลังกายและในบ้านก็คือจักรยานประเภทยกตั้งตรงที่มีหน้าตาเหมือนรถจักรยานธรรมดาที่ถูกติดตั้งอยู่กับที่ ซึ่งช่วยให้ระบบไหลเวียนของเส้นเลือดหัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณออกแรงปั่นจักรยานครั้งละ 20-60 นาที

  • เสื่อสำหรับฝึกโยคะ กิจกรรมออกกำลังกายยอดนิยมเพราะแสนมีประโยชน์และฝึกเองก็ได้คือโยคะ เสื่อสำหรับการเล่นโยคะจะช่วยให้ข้อศอก เข่า และส่วนต่างๆ ของคุณสัมผัสและเสียดสีกับพื้นน้อยลง เมื่อใช้เสร็จ คุณก็แค่ม้วนเสื่อเก็บเข้าตู้ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว
  • สุดท้ายที่คุณอาจคิดไม่ถึง ก็คือ แผ่นดีวีดีและคู่มือการออกกำลังกาย เพื่อเป็นแนวทางให้คุณสามารถออกกำลังกายได้อย่างถูกวิธีและเหมาะสม เหมือนกับการจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวมาดูแล รวมถึงอย่าลืมหาเพลงเพราะๆมาเปิดฟังให้สบายใจขณะออกกำลังกาย…ได้บรรยากาศฟิตเนสเป๊ะ

 

เพียงเท่านี้ คุณและสมาชิกในครอบครัวก็สามารถกลับมาออกกำลังกายด้วยกันที่บ้านได้ นอกจากจะทำให้สุขภาพดีกันทั้งบ้านแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาว่างร่วมกันอย่างดีเยี่ยม

Credit : Wannasiri Srivarathanabul, Executive director of hiclasssociety.com

Thanks to inages from http://fitnesscenteronline.net/tag/home-fitness-equipment-2http://www.sportsandfitnessideas.com/fitness/exercise-equipment/other-equipment/easy-fitness-exercises-home

Related contents:

You may also like...