ดำน้ำ ชมความงามใต้สมุทร อีกมิติของธรรมชาติ

ภูมิประเทศของประเทศไทยบ้านเรานี้ เอื้ออำนวยต่อกีฬาดำน้ำสำหรับผู้รักโลกใต้น้ำ ประเทศไทยมีทะเลที่สวยงามติดอันดับโลก มีเกาะมากมายหลายเกาะที่พร้อมให้ไปดำน้ำสำรวจด้วยราคาที่แสนถูก ไม่มีที่ไหนจะเหมือนเมืองไทยอีกแล้ว คุณเคยคาดหวังไหมครับว่า ในอีกโลกหนึ่ง เหมือนนักบินอวกาศ ประสบกับการหยุดอยู่กลางเวหาที่มีความรู้สึกตื่นเต้นมากในสภาพที่ปราศจากแรงถ่วง สัมผัสความตื่นเต้นที่มีชีวิตสีสันนับไม่ถ้วนโผล่เข้าสู่สายตาคุณ บางทีการดำน้ำอาจทำให้คุณปล่อยวางตนเองไว้ในโลกที่ใหม่เอี่ยมอีกโลกหนึ่งสัมผัสความงดงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเล เพลิดเพลินกับการดำน้ำดูแนวปะการังหลากสีสัน

ปัจจุบันกีฬาดำน้ำเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในบ้านเรา ก่อนที่จะตัดสินใจไปเรียนดำน้ำ คุณควรจะต้องรู้จักอุปกรณ์ดำน้ำและการใช้งาน อุปกรณ์ดำน้ำนั้นมีอยู่หลายชิ้นด้วยกัน แต่ที่จำเป็นสำหรับนักดำน้ำมือใหม่ ที่ควรมีเป็นของตัวเองเวลาที่เรียนจบแล้วต้องออกไปดำน้ำจริงในทะเลมีอยู่ 3 ชิ้น ก็คือ Wet Suit หรือชุดดำน้ำ , Fin หรือตีนกบ และอย่างสุดท้ายคือ Mask หรือหน้ากากดำน้ำ

ชุดดำน้ำจะมีความหนาไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับความต้องการใช้ เช่นถ้าอากาศประมาณในบ้านเรา ใช้ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร ก็เพียงพอที่จะทำให้ร่างกายอบอุ่นเวลาดำน้ำได้ แต่หากต้องไปดำน้ำในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น น้ำในทะเลซึ่งปกติก็มีความเย็นมากกว่าอากาศด้านบนอยู่แล้วก็จะยิ่งเย็นมากขึ้นไปอีก ดังนั้นชุดที่ใส่ก็ควรจะหนาขึ้นไปอีกเป็น 5 มิลลิเมตร แต่ข้อเสียของมันก็คือยิ่งหนาก็ยิ่งเทอะทะ ไม่คล่องตัว ชุดจะมีน้ำหนักมากขึ้น เวลาขึ้นจากน้ำก็จะลำบากหน่อยเพราะความหนัก

ในชุดดำน้ำที่เห็นหนาๆ นั้น มีขนแกะเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากขนแกะจะช่วยทำให้อุณหภูมิในร่างกายยังคงอบอุ่นได้อยู่เวลาที่ลงไปอยู่ใต้น้ำที่เย็นยะเยือก ในทะเลใต้น้ำนั้นแต่ละจุดก็จะมีอุณหภูมิไม่เท่ากัน บางที่อุ่น บางที่เย็น เอาแน่ไม่ได้ ดังนั้นชุดดำน้ำที่ดีจะช่วยให้ร่างกายไม่ต้องปรับตัวมากเกินไปเวลาที่เจอน้ำอุ่น หรือน้ำเย็น ที่สำคัญเวลาซื้อชุดดำน้ำต้องหาชุดที่ฟิตพอดีตัว ต้องไม่ให้หลวมเกินไปเพราะจะทำให้น้ำเข้าไปในชุดเวลาดำได้ และน้ำจะทำให้ร่างกายหนาวอย่างรวดเร็ว

สำหรับการดำน้ำในทะเลที่ไม่ต้องสมบุกสมบันมากนัก เช่นสามารถดำน้ำรอบเกาะ หรือนั่งเรือแล้วลงไปดำน้ำตามจุดที่กำหนดได้เลย ตีนกบแบบสวมได้เลยก็สะดวกและเหมาะสมแล้ว แต่ถ้าต้องไปดำน้ำในต่างประเทศ หรือไปดำน้ำในที่ๆ ต้องเดินทางทั้งเรือ ทั้งเดินเท้า กว่าจะไปถึงจุดที่ดำน้ำได้จริงต้องมีการเดินทางนาน ก็ควรใช้แบบรองเท้าบูทกับตีนกบผสมกัน เพื่อเวลาลงเรือก็มีรองเท้าให้เดินต่อได้กันโขดหินหรือเศษเปลือกหอย เม่น บาดเท้าได้ และเวลาต้องลงดำน้ำก็ใช้สายรัดเข้ากับรองเท้าบูทแล้วลงไปดำได้เลย แต่ข้อเสียของแบบรัดกับรองเท้าบูทก็คือ ความหนัก นั่นเอง

กีฬาดำน้ำเป็นวิถีทางใกล้ชิดธรรมชาติและท้าทายตนเอง อีกทั้งการที่เพื่อนร่วมดำน้ำมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ประสานงานกันในโลกใต้น้ำก็เป็นการสร้างความเชื่อถือกับความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์โดยปริยายด้วยอาจกล่าวได้ว่า การดำน้ำก็เป็นกิจกรรมคบค้าสมาคมอย่างหนึ่ง การดำน้ำร่วมกับเพื่อนมิตร ชมภาพพิสดารใต้น้ำด้วยกันชื่นมื่นยิ่งนัก

ขอเชิญพบกับ “แสนสนุก ไดว์วิ่ง” (Zaan Zanook Diving Package)ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน – 20 ธันวาคม 2555 ณ ซีโวล่า รีสอร์ท เกาะพีพี

Zeavola รีสอร์ทระดับห้าดาวแห่งเดียวบนเกาะพีพี นำเสนอแพ็คเกจพักผ่อนสุดหรรษา บริการโปรแกรมดำน้ำ 8 ครั้ง พร้อมพักผ่อนในวิลล่าบ้านไม้ทรงไทยอย่างเป็นเอกลักษณ์ รายล้อมด้วยสวนสวยท่ามกลางบรรยากาศผ่อนคลายอันเป็นส่วนตัว

แพ็คเกจ “แสนสนุก ไดว์วิ่ง” (Zaan Zanook Diving Package)
ประกอบด้วย: -
- ห้องพักแบบการ์เด้น สวีท จำนวน 5 คืน สำหรับ 2 ท่าน
- บริการอาหารทุกมื้อ สำหรับ 2 ท่าน (ไม่รวมเครื่องดื่ม)
- โปรแกรมดำน้ำดูปะการัง จำนวน 8 ครั้ง สำหรับ 2 ท่าน พร้อมบริการเรือเดินทางไปยังจุดดำน้ำและอุปกรณ์ดำน้ำ ท่านที่ไม่ประสงค์จะดำน้ำ จะได้รับเครดิตมูลค่า 3,000 บาทสุทธิ ต่อวัน เพื่อนำมารับบริการสปาทรีทเมนต์ที่ “ซีโวล่า สปา” หรือ เลือกรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ ห้องอาหารไทย
“เบ็กซิล” หรือ ห้องอาหารนานาชาติและซีฟู้ด “ทาคาด้า” ระหว่างการเข้าพัก
- บริการคอมพิวเตอร์ตัดต่อภาพดำน้ำ และรับซีดีจัดเก็บรูปภาพ
- บริการรถตู้ และเรือความเร็วสูง สำหรับรับ-ส่ง จากท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต สู่ ซีโวล่า รีสอร์ท
สำหรับ 2 ท่าน
- บริการอินเตอร์เน็ตทั้งภายในห้องพักและส่วนบริการอื่นๆ ภายในรีสอร์ทตลอดการเข้าพัก

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสามารถสำรองห้องพักได้ที่ ซีโวล่า รีสอร์ท
หมายเลข 075 627 000
อีเมล์ reservation@zeavola.com
เว็บไซต์ www.zeavola.com

***************************************************************
ชมภูนุช จุลาณุกะ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารการตลาด / อีเมลล์ chompunuch@zinchospitality.com
สาวิตรี รัชพรมงคล ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารการตลาด / อีเมลล์ pr@zinchospitality.com
ทิยา กาญจนชัยภูมิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารการตลาด / อีเมลล์ marcomm@zinchospitality.com
โทรศัพท์: 02 656 0818, 089799 6770

Thanks to image from :
http://thai.cri.cn/247/2011/06/18/232s187448.htm
http://men.kapook.com/view38890.html

Related contents:

You may also like...