The Human Face of Big Data

กิจกรรมดีๆที่ต้องติดตาม โลกยุคโลกสภิวัฒน์ทุกวันนี้มีแต่ความวุ่นวาย มนุษย์หาความสุขที่แท้จริงได้เพียงไม่ถึง 10 นาที แต่กระนั้นก็ได้มีผู้ที่คิดค้นสิ่งดีๆที่เกี่ยวข้องกับความเป็นมนุษย์มาให้เราได้รับรู้ถึงวิวัฒนาการ The Classy Diva เห็นถึงสิ่งดีที่เป็นประโยชน์จึงต้องการนำเสนอ “The Human Face of Big Data” ภาพถ่ายที่บันทึกการทำงานของบิ๊กดาต้า ในเดือนมีนาคม 2555 ริค สโมแลน และเจนนิเฟอร์ เออร์วิท มอบหมายให้ช่างภาพ บรรณาธิการ และนักเขียนกว่า 100 คนเดินทางไปยังทั่วทุกมุมโลก เพื่อสำรวจโลกของบิ๊กดาต้า และตรวจสอบว่าจริงหรือไม่ที่คนกล่าวกันว่าบิ๊กดาต้าคือชุดเครื่องมือใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับมวลมนุษยชาติ โดยจะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาท้าทายสำคัญๆ ที่เราต้องเผชิญกันอยู่ในปัจจุบัน

โครงการ The Human Face of Big Data ดำเนินการโดยกลุ่มบรรณาธิการที่เป็นอิสระ และเกิดขึ้นได้ด้วยการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก อีเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นสปอนเซอร์หลัก นอกจากนี้ยังมีผู้สนับสนุนเพิ่มเติม ได้แก่ ซิสโก้, วีเอ็มแวร์, ทาโบล และออริจิเนต

The Human Face of Big Data เป็นโครงการสื่อที่ระดมทรัพยากรจากทั่วโลก โดยมุ่งเน้นความสามารถใหม่ในการรวบรวม วิเคราะห์ เชื่อมโยง และแสดงผลข้อมูลจำนวนมหาศาลในแบบเรียลไทม์ โครงการนี้ประกอบด้วยโมบายล์แอพที่ใช้งานได้ฟรี, กิจกรรมนำเสนอข้อมูล Mission Control, กิจกรรมสำหรับเยาวชนภายใต้ชื่อ Data Detectives สำหรับเยาวชนทั่วโลกภายใต้ความร่วมมือกับองค์กร TED นอกจากนี้ จะมีการจัดทำสมุดภาพถ่ายขนาดใหญ่ที่มีภาพถ่ายกว่า 200 ภาพ พร้อมด้วยความเรียงและภาพกราฟิกที่แสดงข้อมูล, แอพสำหรับ iPad และสารคดี

แมวน้ำติดตั้งเสาอากาศไว้ที่ศีรษะเพื่อออกสำรวจมหาสมุทร ดาวเทียมถูกใช้ในการบอกพิกัดตำแหน่งของยุง ระบบ SMS ช่วยป้องกันการลักลอบขายยาผิดกฎหมายในกาน่า สมาร์ทโฟนที่สามารถทำนายได้ว่าคุณกำลังจะรู้สึกหดหู่ บัตรเครดิตที่รู้ล่วงหน้าสองปีว่าชีวิตคู่ของคุณจะต้องลงเอยด้วยการหย่าร้าง เม็ดยาที่ส่งข้อมูลออกมาจากร่างกายของคุณโดยตรงให้แก่แพทย์ที่ทำการรักษา

เรื่องราวทั้งหมดนี้ รวมถึงเรื่องราวอื่นๆ กำลังถูกบอกเล่าผ่าน “The Human Face of Big Data” ซึ่งเป็นโครงการที่ระดมความคิดและทรัพยากรจากผู้คนทั่วโลก ดำเนินการโดย ริค สโมแลน (Rick Smolan) ผู้สร้างสรรค์ชุดภาพถ่าย “Day in the Life” โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากอีเอ็มซี (NYSE:EMC) โดยอ้างอิงสมมติฐานที่ว่า การแสดงผลแบบเรียลไทม์สำหรับข้อมูลที่รวบรวมจากดาวเทียม เซ็นเซอร์หลายพันล้านตัว แท็ก RFID รวมถึงกล้องและสมาร์ทโฟนที่รองรับ GPS ทั่วโลก จะช่วยให้มนุษย์เราสามารถสัมผัส ตรวจวัด เข้าใจ และส่งผลกระทบต่อตัวตนของเราในลักษณะที่เกินขอบเขตจินตนาการของบรรพบุรุษในอดีตของเรา

เจสัน ชาน
อีเอ็มซี คอร์เปอเรชั่น
โทร: +65 6427 1375
อีเมล์: chan_jason@emc.com
ญาดา ตันสกุล
พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง
โทร: +66 2 971 3711
อีเมล์: yada@pc-a.co.th

Related contents:

You may also like...