New Apps, The Human Face of Big Data

อย่าเพิ่งแปลกใจที่วันนี้ The Classy Diva ไม่ได้นำเสนออุปกรณ์ทันสมัยเหมือนอย่างที่แล้วๆมา เพราะวันนี้มีอะไรที่น่าสนใจมากกว่า อีกทั้งยังเป็นสาระที่ดีที่ทุกคนควรทราบ โดยโครงการ The Human Face of Big Data สะท้อนความพยายามในการศึกษาและสำรวจผลกระทบทางสังคมจากกระแสข้อมูลบิ๊กดาต้าที่มนุษย์เราจะต้องเผชิญ

ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม ผู้คนทั่วโลกจะได้รับเชิญให้เข้าร่วม “การตรวจวัดโลกของเรา” ผ่านทางแอพ The Human Face of Big Data (ดาวน์โหลดและติดตั้งได้ฟรีสำหรับ iOS และ Android มีให้เลือก 5 ภาษา) ซึ่งจะดึงดูดความสนใจของผู้คนทั่วโลก โดยใช้เซ็นเซอร์ในโทรศัพท์ และมีชุดคำถามที่จุดประกายความคิดเกี่ยวกับตนเอง ครอบครัว ความเชื่อมั่น และหัวข้ออื่นๆ แอพดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ โดยใช้เซ็นเซอร์ที่มีอยู่ในโทรศัพท์ และเปรียบเทียบคำตอบของตนเองกับคนอื่นๆ ทั่วโลกสำหรับคำถามที่จุดประกายความคิด ผู้เข้าร่วมจะสามารถสร้างแผนผังเส้นทางชีวิตในแต่ละวัน แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งของและการกระทำที่นำโชคดีมาสู่ชีวิต ตรวจสอบสิ่งพิเศษที่คนอื่นๆ อยากจะสัมผัสในช่วงชีวิต และค้นพบความลับที่ซ่อนอยู่เกี่ยวกับโลกของแต่ละคน นอกจากนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมจะสามารถค้นหา “เงาข้อมูลที่คอยติดตามตัวเรา” ได้

แมวน้ำติดตั้งเสาอากาศไว้ที่ศีรษะเพื่อออกสำรวจมหาสมุทร ดาวเทียมถูกใช้ในการบอกพิกัดตำแหน่งของยุง ระบบ SMS ช่วยป้องกันการลักลอบขายยาผิดกฎหมายในกาน่า สมาร์ทโฟนที่สามารถทำนายได้ว่าคุณกำลังจะรู้สึกหดหู่ บัตรเครดิตที่รู้ล่วงหน้าสองปีว่าชีวิตคู่ของคุณจะต้องลงเอยด้วยการหย่าร้าง เม็ดยาที่ส่งข้อมูลออกมาจากร่างกายของคุณโดยตรงให้แก่แพทย์ที่ทำการรักษา

เรื่องราวทั้งหมดนี้ รวมถึงเรื่องราวอื่นๆ กำลังถูกบอกเล่าผ่าน “The Human Face of Big Data” ซึ่งเป็นโครงการที่ระดมความคิดและทรัพยากรจากผู้คนทั่วโลก ดำเนินการโดย ริค สโมแลน (Rick Smolan) ผู้สร้างสรรค์ชุดภาพถ่าย “Day in the Life” โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากอีเอ็มซี (NYSE:EMC) โดยอ้างอิงสมมติฐานที่ว่า การแสดงผลแบบเรียลไทม์สำหรับข้อมูลที่รวบรวมจากดาวเทียม เซ็นเซอร์หลายพันล้านตัว แท็ก RFID รวมถึงกล้องและสมาร์ทโฟนที่รองรับ GPS ทั่วโลก จะช่วยให้มนุษย์เราสามารถสัมผัส ตรวจวัด เข้าใจ และส่งผลกระทบต่อตัวตนของเราในลักษณะที่เกินขอบเขตจินตนาการของบรรพบุรุษในอดีตของเรา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HumanFaceOfBigData.com และติดตามโครงการได้จาก Twitter @FaceOfBigData และ Facebook
***********************************************************************
Sumalee KLAHARN

Related contents:

You may also like...