Future by Airbus Smarter Skies

สัปดาห์นี้ฝนตกหนักมาก ทำให้การจราจรติดขัดสาหัส The Classy Diva จึงเปลี่ยนทางเลือกใหม่ให้สะดวกฉับไวเอาใจ Diva ให้มากขึ้น อาจเป็นทางเลือกใหม่ให้เศรษฐีนีกระเป๋าหนักเปลี่ยนใจเปลี่ยนจากซุปเปอร์คาร์มาสนใจในการเหาะเหิรเดินอากาศ

วันนี้ แอร์บัสบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินชั้นนำระดับโลกได้เผยวิสัยทัศน์ในการสร้างความยั่งยืนให้แก่วงการอุตสาหกรรมการบินปี พ.ศ. 2593 ภายใต้โครงการอนาคตโดยแอร์บัส (The Future by Airbus: FbA) ซึ่งนอกเหนือจากรูปแบบเครื่องบินแล้ว นี่ยังเป็นครั้งแรกที่วิสัยทัศน์มุ่งไปที่วิธีการดำเนินงานของเครื่องบินทั้งบนพื้นดินและกลางอากาศเพื่อตอบรับการเติบโตด้านการโดยสารทางอากาศอย่างยั่งยืน สุดยอดเทคโนโลยีแห่งเครื่องบินที่นำมาให้คุณได้พิจารณา ยืนหยัดด้วยสโลแกน “สร้างอนาคตที่ยั่งยืน ลดมลพิษทางอากาศและเวลาในการเดินทาง พร้อมเพิ่มจำนวนเที่ยวบินมากยิ่งขึ้น”

มร. ชาร์ล แชมปิญง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านวิศวกรรมแอร์บัส กล่าวว่า “เราสนับสนุนส่งเสริมให้เหล่าวิศวกรคิดนอกกรอบและสรรค์สร้างแนวคิดที่จะช่วยวงการอุตสาหกรรมของเราบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี พ.ศ.2593 โดยเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆจะบรรลุผลสำเร็จก็ด้วยการลงทุนด้านออกแบบเครื่องบินอัจฉริยะและเพิ่มประสิทธิภาพด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแก่เครื่องบิน ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมแนวคิดล่าสุดอย่างฟิวเจอร์ บาย แอร์บัส สมาร์ตเตอร์ สกายส์ ( Future by Airbus Smarter Skies) จึงไม่เพียงมุ่งเน้นสิ่งที่เราใช้บิน แต่ยังมองไปถึงวิธีการบิน ในปี พ.ศ.2593และภายภาคหน้า”

วิสัยทัศน์สมาร์ตเตอร์ สกายส์ ภายใต้โครงการอนาคตโดยแอร์บัส ประกอบไปด้วย 5 แนวคิดซึ่งประยุกต์มาจากขั้นตอนทั้งหมดในการดำเนินงานของเครื่องบินเพื่อลด การสิ้นเปลืองเวลา พลังงานและลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

เครื่องบินทำการเทคออฟไต่ระดับความสูงด้วย ‘Eco-climb’
• เครื่องบินปล่อยตัวผ่านระบบช่วยเพิ่มกำลังขับในการขึ้นบินซึ่งใช้พลังงานหมุนเวียน การเพิ่มอัตราเร่งเพื่อลดเสียงรบกวนเมื่อทำการไต่ระดับจากสนามบินและช่วยให้เครื่องสามารถบินถึงระดับความสูงเดินทางได้อย่างรวดเร็วขึ้น
• เมื่อมีพื้นที่จำกัด วิธีการนี้จะช่วยลดการใช้พื้นที่ได้อย่างมาก โดยเครื่องบินสามารถใช้ลานบินที่สั้นได้

เครื่องบินสามารถทำการบินได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ‘Express skyways’
• เครื่องบินอัจฉริยะจะดำเนินการบินได้ด้วยตัวเอง (self-organise) และสามารถเลือกเส้นทางบินที่มีประสิทธิภาพเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด (free flight) โดยใช้ประโยชน์จากสภาวะอากาศ ณ เวลานั้น
• ในเส้นทางบินที่มีความถี่ของการเดินทางสูง การบินในลักษณะเหมือนนกจะช่วยลดแรงเสียดทานและการใช้พลังงานเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่เครื่องบิน

เสียงรบกวนต่ำ วิธีการร่อนอิสระและการลงจอด
• เครื่องบินสามารถใช้วิธีร่อนอิสระลงจอดในสนามบินเพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซโดยรวมและยังลดเสียงรบกวนช่วงที่เครื่องบินทำการไต่ระดับ เนื่องจากไม่ต้องใช้แรงขับดันเครื่องยนต์หรือเบรคลม
• วิธีการเหล่านี้ยังช่วยลดความเร็วในการลงจอด ทำให้ระยะทางที่เครื่องบินใช้ลงจอดสั้นขึ้น (ใช้พื้นที่ลานบินน้อยลง)

การดำเนินงานภาคพื้นดินซึ่งลดปริมาณการปล่อยมลพิษ
• ในการลงจอด นักบินสามารถดับเครื่องยนต์ได้รวดเร็ว เจ้าหน้าที่เคลียร์ลานบินได้เร็วขึ้น และลดการปล่อยมลภาวะทางอากาศ
• เทคโนโลยีสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและความถูกต้องแม่นยำเวลาเครื่องบินลงจอดด้วยกำลังขับเคลื่อนที่พอเพียง เครื่องบินจึงบินขึ้นจากลานบินได้รวดเร็ว เป็นการใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ ลดข้อจำกัดด้านลานบินและเกทสนามบิน

ตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของเครื่องบินแห่งอนาคต
• การใช้เชื้อเพลิงชีวภาพอย่างยั่งยืนและแหล่งพลังงานทางเลือกอันมีประสิทธิภาพ เช่น พลังงานไฟฟ้า ก๊าซไฮโดรเจนและพลังงานแสงอาทิตย์ มีความจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อรักษาทรัพยากรมีค่ารวมไปถึงช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งเกิดจากอุตสาหกรรมการบินได้ในระยะยาว พร้อมเสริมให้เกิดการนำแหล่งพลังงานทดแทนมาไว้ใกล้สนามบิน เติมเต็มความต้องการขั้นพื้นฐานของเครื่องบินอย่างยั่งยืน

ปัจจุบันแอร์บัสทำงานอย่างมุ่งมั่นเพื่อคิดค้นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความท้าทายเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการบินที่ยั่งยืนในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นด้านการใช้พลังงานทางเลือก ลงทุนด้านการออกแบบเครื่องบินและสนับสนุนการพัฒนาระบบบริหารจัดการการจราจรทางอากาศให้มีประสิทธิภาพ โดยแอร์บัสเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนสำคัญของโครงการ NEXTGEN และ SESAR ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงพัฒนาระบบบริหารจัดการการจราจรทางอากาศผ่านการใช้งานเครื่องบินทรงประสิทธิภาพ การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานและองค์กร ทั้งนี้ประสิทธิภาพของเครื่องบินได้รับการออกแบบมาเพื่อลดการจราจรอันติดขัดและความล่าช้าในการเดินทาง ทำให้นักบินสามารถดำเนินการบินด้วยเส้นทางตรงได้มากขึ้น โปรไฟล์เที่ยวบินดีขึ้นและช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการบริการการเดินอากาศผ่านช่องทางการสื่อสารและเทคโนโลยีสมัยใหม่

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการอนาคตโดยแอร์บัสโปรดเยี่ยมชม www.thefuturebyairbus.com

**********************************************************
เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์/ ธัญธิดา ธรรมครูปัตย์
+ 66 2 260 5820 ต่อ 115/ 120

Related contents:

You may also like...