หมู่เกาะซานโตรินี่

หมู่เกาะซานโตรินี่ (Santorini) เป็นหมู่เกาะขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายวงแหวน เป็นหนึ่งในกลุ่มหมู่เกาะคิคลาดีส (Cyclades) ในประเทศกรีซ มีพื้นที่ทั้งหมดเพียงประมาณ 73 ตารางกิโลเมตรและมีประชากรอาศัยอยู่เพียง 13,670 คน

หมู่เกาะซานโตรินี่ ในปัจจุบันเป็นสิ่งที่หลงเหลืออยู่จากการระเบิดของภูเขาไฟครั้งมหึมาเมื่อ 3600 ปีที่แล้ว ในการปะทุครั้งใหญ่ช่วงอารยธรรมมิโนน (Minoan Eruption) การปะทุครั้งใหญ่นี้เป็นการระเบิดของภูเขาไฟครั้งที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ภูเขาไฟทั้งลูกถูกระเบิดหายไป เกิดคลื่นยักษ์ สึนามิสูง 35-150 เมตร แทบจะทำลายล้างอารยธรรมมิโนนบนเกาะครีตที่อยู่ห่างออกไปเกือบ 200 กิโลเมตร มีการคาดว่าเถ้าภูเขาไฟอาจจะปกคลุมชั้นบรรยากาศและทำให้สภาพอากาศในซีกโลกเหนือเปลี่ยนแปลงไป ตรงกับบันทึกของชาวจีนที่พบพืชผลเสียหายอย่างมากในช่วงศตวรรษที่ 17 ก่อนคริสตกาล
หลังจากการระเบิดได้สิ้นสุดลง ฐานของภูเขาไฟที่เหลืออยู่กลายเป็นปากปล่องภูเขาไฟขนาดยักษ์ เมื่อน้ำทะเลไหลเข้ามาท่วมจึงเหลือเพียงอ่าวขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบไปด้วยหมู่เกาะรูปวงแหวนที่ล้อมรอบปากปล่องขนาดเล็กในบริเวณกลางที่ยังคงปล่อยกำมะถันและความร้อนอยู่จนถึงทุกวันนี้ เมื่อเวลาผ่านไปจึงเริ่มมีมนุษย์กลับมาอาศัยอยู่บนหมู่เกาะที่เป็นปากปล่องภูเขาไฟขนาดมหึมานี้อีกครั้ง

เนื่องจากหมู่เกาะซานโตรินี่เป็นหมู่เกาะขนาดเล็ก และเกิดขึ้นจากเถ้าภูเขาไฟ บนหมู่เกาะนี้จึงไม่มีแหล่งน้ำจืดตามธรรมชาติ พืชผลทางการเกษตรส่วนมากจึงต้องอาศัยน้ำค้างที่กลั่นมาจากหมอกที่มักจะปกคลุมหมู่เกาะนี้ในช่วงเช้า แม้กระนั้นก็ตาม พืชผลที่โตบนเกาะนี้มักจะมีชื่อทางด้านที่มีขนาดเล็ก แต่เข้มข้นไปด้วยรสชาติหวาน เช่น มะเขือม่วง ถั่ว แตงกวา รวมไปถึงไวน์องุ่นที่เป็นผลผลิตขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของเกาะนี้ที่โฆษณากันว่ามีรสชาติหวานและเข้มข้นไม่เหมือนใคร

ในยุคปัจจุบันหมู่เกาะซานโตรินี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศกรีซและทะเลเมดิเตอเรเนียน ในทุกๆ ปีมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากที่หลั่งไหลกันเข้ามาเยี่ยมชม เมืองหลวงฟิร่า (Fira) และเมืองเอีย (Oia) เพื่อชมความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบคิคลาดิค (Cycladic Architecture) บ้านปูนขาวทรงเหลี่ยมเป็นจำนวนมากที่เรียงรายกันริมหน้าผาสูงชัน ล้อมรอบปล่องภูเขาไฟขนาดยักษ์ที่มีเรือสำราญลอยอยู่ประหนึ่งเรือใบเล็กๆในอ่างน้ำ นอกจากนี้หมู่เกาะซานโตรินี่ยังเป็นสถานที่ที่หนุ่มสาวชาวกรีซให้ความนิยมที่จะมาถ่ายรูปแต่งงานกันอีกด้วย

ผู้ที่จะไปท่องเที่ยวซานโตรินี่สามารถเดินทางได้โดยเครื่องบินหรือทางเรือ การโดยสารทางเรือจะไปเทียบท่ากันที่เมืองหลวงฟิร่า จากท่าเรือนี้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินบนทางที่คดเคี้ยวขึ้นไปบนขอบปล่องภูเขาไฟที่สูงชัน หรือโดยสารลาแท๊กซี่สี่ขาประจำเกาะที่เดินขึ้นลงหน้าผาที่สูงชัน โดยไม่เหน็ดเหนื่อย นักท่องเที่ยวที่ต้องการความรวดเร็วและสะดวกสบายสักหน่อยยังสามารถที่จะใช้บริการกระเช้าที่ขนตรงขึ้นไปถึงเมืองฟิร่าได้

บนถนนในเมืองนักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อของที่ระลึกได้มากมาย หรือนั่งจิบกาแฟชมวิวบนขอบปล่องภูเขาไฟ หากคนที่ไม่ชื่นชอบความวุ่นวายในเมืองหลวงฟิร่าสามารถที่จะนั่งรถหรือเดินตามขอบเกาะไปสู่เมืองเอียได้ ตึกสีขาวตัดกับหลังคาโบสถ์สีฟ้าเป็นวิวที่ช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นทุกคนจะต้องมาถ่ายให้ใครๆต้องอิจฉา

คอลัมน์ Travel
นิตยสาร Supalai@home Q3/2012

Related contents:

You may also like...