คุณนายสี่…ชี้หุ้น เมื่อโดนฝรั่งชวนคุณๆให้ร้องเพลงรอ – 12 ก.ย. 55

ต้นสัปดาห์นี้เป็นช่วงเวลาที่หลายคนมีอาการนอนไม่หลับ เพราะตลาดหุ้นไทยเปิดแค่สิบโมงถึงสี่โมง แต่ปัจจัยจากทั่วโลกนั้นเคลื่อนไหวกระดุ๊กกระดิ๊กตลอดเวลา ใครที่เป็นชาวไล่ อมหุ้นราคาสูงไว้ในพอร์ต ตกกลางคืนก็มักเกิดวิกลจริตว่ารุ่งเช้าฝรั่งจะปล่อยข่าวทุบให้แดงเถือก แทนที่จะเก็บไปนอนฝันหวานให้สำราญใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายยิ่ง เพราะไม่ว่าจะฝันหวานหรือฝันร้าย เราก็ทำอะไรไม่ได้อยู่แล้วในช่วงเวลาที่ตลาดบ้านเราปิด คนที่ฉลาดและรักจะเอาดีทางนี้จริงๆ จึงต้องมีสติฝึกจิตให้มั่นคงแข็งแกร่งเป็นอันดับแรกนะเจ้าคะ ถึงเวลานอนก็ทำใจให้ปลอดโปร่ง ตื่นแต่เช้าร่างกายและจิตใจจะได้สดชื่นสดใส มีเรี่ยวแรงทำมาหากินและตัดสินใจในเรื่องการลงทุนได้ไม่ผิดพลาด ไม่ใช่ปล่อยให้เครียดจนป่วย ได้กำไรหุ้นมาสองสามสลึง แต่จ่ายค่าหมอด้วยแบงค์พันเป็นฟ่อนๆ เห็นจะไม่เข้าที

แม้เราจะร้องเพลงชาติฝรั่งไม่เป็น แต่เห็นได้ชัดเลยว่า เราต้องแบ่งวิธีคิดซีกหนึ่งของสมองให้คิดแบบเจ้ามือหุ้นฝั่งตะวันตก ว่าเขาจะปล่อยข่าวดันราคายังไง ทุบเอาของยังไง ช่วงไหนจะปล่อย ช่วงไหนจะรับ ด้วยว่ายูโรโซนเฟดนั้นเป็นพระพรหมของตลาดโดยแท้ ส่วนมู้ดดี้ส์นั้น เป็นเครื่องมือสำคัญของพระพรหม จะชี้ขึ้นชี้ลงก็ปล่อยข่าวลด-เพิ่มอันดับออกมาขย่มค่าเงิน

ข่าวปล่อยจากฝรั่งจอมปั่นประจำวันที่ต้องฟังหูไว้ไว้หู แต่ระวังเต็มปอดสำหรับเช้านี้ ก็มี….

  • มู้ดี้ส์เล็งหั่นเครดิตสหรัฐ หากสัดส่วนหนี้ต่อจีดีพีไม่ปรับตัวลง โดยอาจปรับจาก AAA เหลือเป็น  AA1
  • ดอลลาร์ร่วงโดยอัตโนมัติหลังมู้ดี้ส์หั่นเครดิตสหรัฐ ซึ่งก็ไม่ต้องแปลกใจ เป็นข่าวแสนธรรมดาสำหรับพวกที่มีอำนาจเก็งค่าเงินในโลกนี้ ปล่อยข่าวทุบเองซื้อเอง สักพักก็ปล่อยข่าวดีใหม่ ขายเอง รวยเอง
  •  คาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด อาจจะใช้ QE3 ก็คือ มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบที่ 3
  • ดอลลาร์ร่วงแต่ยูโรกระเด้ง เพราะศาลรัฐธรรมนูญจะประกาศผลคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการจัดตั้งกองทุนรักษาเสถียรภาพในยุโรป (ESM)
ส่วนข่าวบ้านเราที่คุณนายสี่จับตามองและเงี่ยหูฟัง ก็คือหุ้น TMB ที่ปกติไม่ค่อยถูกชาตา แต่ราคาและวอลุ่มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะการขายหุ้น 30 % ของ ING นั้นมีทีท่าว่าจะปิดดีลได้หรู จึงมีฝรั่งหัวดำและหัวทอง รวมถึงคนในที่อินไซด์สุดๆ มาไล่ช้อนแบบไม่ให้รายย่อยสังเกตรู้ เพราะราคาขึ้นต้วมเตี้ยม แถมยังแกล้งทำ sideway ให้ดูหลอกตาแมงเม่าไม่กล้าเข้าไปสวน  แต่วอลุ่มมหาศาลและสม่ำเสมอทุกวัน จึงไม่มีรายย่อยที่ทุนเท่าเจ้ามืออยู่ในตลาดมากนัก และเมื่อหุ้นส่วนมากอยู่ในมือขาใหญ่ การโยนรับกันเองในอีกไม่ช้าเพื่อปั่นราคาขายจึงอาจมีให้เห็น ซึ่งข่าวปล่อยก็แกล้งทำเป็นรั่วออกมาว่า ราคาน่าจะไปที่ 2.2 บาท ก็ไม่รู้ว่าชัวร์หรือมั่วนิ่ม แต่ได้ข่าวว่าโบรกเกอร์ใหญ่เจ้านึงที่รู้ข่าว ก็ทำตัวเป็น Front runner อัดเข้าไปเต็มสูบเหมือนกัน ที่ราคาแถวๆ 1.6xx – 1.75
ส่วนหุ้นอสังหาที่ขึ้นเยอะและพักตัวไปเมื่อวานในราคาที่ดูไม่น่าเกลียด ยกเว้นตัวที่ฆ่าแมงเม่าอย่างไร้มนุษยธรรมอย่างหุ้นเสี่ยน้ำเมา ก็มีทีท่าว่าจะเดินหน้าต่อได้ถ้าไม่มีปัจจัยลบ โดยเฉพาะบริษัทที่พื้นฐานดีแต่หนี้เยอะอย่าง SIRI หรือ PS ซึ่งถ้าใครไม่ชอบใจจะเปลี่ยนไปรักกับป้าศุ SPALI ที่เดินเอื่อยๆ แต่มั่นคง จาก 10 บาทกว่าๆ มาแตะที่ 20 บาท ซึ่งใครที่แต่งงานกับป้าศุ ก็เอาเวลาว่างที่เหลือไปนั่งปฏิบัติธรรมได้เลย เพราะบริษัทเค้าโตแน่ๆ แต่เร็วช้าอย่ามาบ่น เจ้าของบริษัทก็เป็นคนดีมีศีลธรรม ช่วยเหลือสังคมมิได้ขาด สาดเงินล้านช่วยการกุศลตล๊อดดดด ก็แหงละ หุ้นวิ่งขึ้นมาจากปีก่อนเกือบ 200% ความมั่งคั่งก็โตขึ้นเป็น 200-300 % อย่างมิต้องสงสัย ชิมิ ล่าสุดเห็นสองสามีภรรยาเศรษฐีใจบุญแห่งศุภาลัยไปครวญเพลงซึ้งสุดโรแมนติกในงานบริจาคให้มูลนิธิทิสโก้ งานนี้ก็ครบสูตร ทั้งเงินต่อเงิน เงินต่อชื่อเสียง แล้วชื่อเสียงก็ต่อเงินอีกที …. แต่อสังหาที่เคยรักปักอกอย่าง LH , QH นั้น ดูท่าว่าจะเป็นผีลืมหลุม ปั่นเท่าไหร่ก็ไปได้แบบแกนๆ แบบว่าแฟนไม่ค่อยปลื้มซะแล้วเพราะหลอกเขาไปติดดอยแบบไม่มีวอลุ่มอยู่บ่อยๆ น่าเห็นใจ เห็นที คุณอนันต์ อัศวโภคิน ต้องจ้าง market maker หน้าตาดีๆ มาร่วมงานบ้าง  พี่แลนด์กับน้องคิวจะได้กลับมาทวงบัลลังก์เจ้ากระดาน จากคุณเศรษฐา รูปหล่อ อิ อิ
วันนี้มีหุ้นที่ชวนจับตาลุ้นต่อจากเมื่อวานเพราะเจ้าสะสมไว้ตรึม ก็คือ SSI แต่จะพาไปรวยหรือพาไปบาดเจ็บก็ขอให้จ้องกระดานดีๆ
ส่วนใครรวยหุ้น SUPER เมื่อวาน วันนี้อย่าโลภ เอาเงินไปทำบุญทำทาน อย่าเอามาทิ้งในตลาดให้เจ็บกระดองใจ ปล่อยให้คนอื่นเขาเสียวกันไปบ้าง เรานั่งกำครี่…ดีกว่ากำตด นะฮะ อย่าลืม

Related contents:

You may also like...