ถึงเวลาที่สาวๆจะบอกลา “ขน”

เป็นความเชื่อที่มีกันมานานว่า “ขน” ในร่างกาย หากยิ่งโกนจะยิ่งหนา นั่นเป็นความเชื่อที่ผิด ความเชื่อที่ไม่มีทฤษฎีอะไรรองรับ อาจเป็นเพียงแค่ความรู้สึกหลังการโกนว่าขนหนาขึ้น เพราะขนบางส่วนปลายถูกตัดออกเหลือทิ้งไว้แต่เพียงส่วนขนที่โผล่มาจากราก เมื่อใช้มือลูบจะรู้สึกระคายเคืองแล้วขนจะนุ่มลงเมื่อยาวออกมา ต่อให้โกนมากเท่าไรเส้นขนก็ยังมีปริมาณเท่าเดิม อยู่ที่พันธุกรรมของแต่ละคนนั้นเอง

ทั่วร่างกายของเราจะมีขนปกคลุมอยู่ทั่วไป ยกเว้นฝ่ามือ ฝ่าเท้าเท่านั้นที่ปราศจากขน ในวัยเด็กขนและผมจะมีลักษณะเป็นขนอ่อน นิ่ม เส้นเล็ก สีจาง ต่อเมื่อมีอายุมากขึ้นหรือย่างเข้าสู่วัยหนุ่มสาวขนจะเริ่มมีเส้นแข็งมากขึ้น เส้นขนและผมมีขนาดอ้วนขึ้นสีดำเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นสีดำสนิทและโดยธรรมชาติ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นหนุ่มสาวจะมีขนขึ้นบริเวณอวัยวะเพศอีกด้วย

สำหรับผู้หญิงไม่ว่าจะเป็นขนหน้าแข้ง ขนใต้วงแขน ขนเหนือริมฝีปาก ขนแขน และขนบริเวณหัวหน่าว มักเห็นว่าเป็นของส่วนเกิน ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่พึ่งปรารถนา ถ้าเป็นไปได้อยากจะกำจัดเจ้าขนเหล่านี้ไปเสียให้หมด ทั้งๆที่ความจริงแล้วเส้นขนก็มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ขนใต้วงแขนช่วยลดแรงเสียดสี ขนแขนและขาช่วยควบคุมระดับอุณหภูมิในร่างกายของเรา เป็นต้น แต่เส้นขนเหล่านี้ถ้ามีมากและดกดำเกินไป ก็ไม่น่าดูเท่าไรนัก สาวที่มีฮอร์โมนเพศชายเยอะแล้วประสบปัญหาหนวดดกหรือมีขนแขนขึ้นบนใบหน้า อาการขนดกอาจเกิดได้โดยมิได้เป็นโรคอื่นใด หรือเกิดเพราะมีความผิดปกติของต่อมไร้ท่อต่างๆก็อาจเป็นได้โดยใช้วิธีสังเกตดังนี้ ถ้ามีอาการขนดกขึ้นภายใน 2-3 ปี ภายหลังหมดประจำเดือน แต่ตรวจภายในแล้วมีอาการปกติเสียงพูดคงเดิมไม่ห้าว กลุ่มนี้มักมีขนดกบนใบหน้า ไม่ถือเป็นโรค อยากทำให้ขนหายไปก็ได้ตามสมควร เพราะมีขนบนใบหน้ามากจะดูน่าเกลียด เทคนิคเมคอัพคงช่วยไม่ได้เท่าไหร่เพราะยิ่งแต่งปกปิดจะยิ่งทำให้เห็นเด่นชัดขึ้น คงต้องพึ่งทางออกอื่นแทน เช่น สาวที่มีแค่ขนอ่อนๆก็ใช้มีดโกนกันออก แว็กซ์ขน หรือย้อมสีขนให้เป็นสีทองจะได้ดูกมกลืนไปกับผิวหน้า

ขบวนการกำจัดขน มีมากมายตามหลักวิทยาศาสตร์การแพทย์ อันได้แก่

 • ยาลอกสีขน จะทำให้ขนซึ่งเคยมีสีเข้มนั้นมองไม่เห็นชัดเจน ไม่สะดุดตา วิธีนี้ถูกที่สุด ทำง่าย และสามารถจะทำเองได้ที่บ้าน โดยใช้ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ 50 ซีซี ผสมกับน้ำยาแอมโมเนียสัก 6 หยด เพื่อให้เกิดความหนืดควรผสมกับเกล็ดสบู่เล็กน้อย จะได้เป็นครีมเหนียว แล้วทาที่ขนดกทิ้งไว้ 10 นาที ล้างออก ขนจะมีสีอ่อนลงกายเป็นสีน้ำตาล และยังดูผิวขาวขึ้นด้วย
 • การโกน ก็นับว่าเป็นวิธีกำจัดขนได้รวดเร็ว ราคาถูก ทำได้เอง อาจใช้เครื่องโกนขนชนิดไฟฟ้าก็ได้ และความคิดที่ว่า ยิ่งโกนขนแล้วจะยิ่งขึ้นใหม่ยาวกว่าเดิม แข็งกว่าเดิมและดำกว่าเดิมนั้น เลิกคิดได้แล้วเพราะไม่เป็นความจริง เพราะโกนแล้วแม้ยาวใหม่ก็จะมีอัตราการยาวเท่าเดิมไม่ดำกว่าเดิมอีกแน่นอน
 • การใช้ขี้ผึ้ง วิธีนี้เหมาะสมกับรายที่ขนดกเป็นบริเวณกว้างบนใบหน้า หน้าแข้ง แต่มีข้อเสียคืออาจมีอาการต่อมขนอักเสบติดตามมา เพราะการทาขี้ผึ้งทำให้เกิดอาการเหนียวเหนอะหนะ และมีเชื้อโรคเข้าไปสู่ต่อมขน ที่นิยมใช้คือ beewax โดยนำมาอุ่นประมาณ 34 องศาเซลเซียส (อย่าให้อุณหภูมิสูงกว่านี้เพราะอาจร้อนเกินไป) แล้วทาลงส่วนที่ขนดก โดยใช้ไม้พายเล็ก ๆ แล้วใช้ผ้าบาง ๆ ปูทับขี้ผึ้งอีกครั้ง แล้วจึงลอกออกเมื่อขี้ผึ้งเย็นลงแล้ว ผลก็คือผ้าจะดึงเอาขี้ผึ้งพร้อมขนหลุดออกมาถึงโคนเส้นเลยทีเดียว ทำซ้ำทุก 6-8 สัปดาห์
 • ครีมขจัดขน ซึ่งมีขายตามห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาทั่วไป ประกอบด้วยตัวยา Thioglycollates ซึ่งมีฤทธิ์ทำลายไดซัลไฟด์บอนด์ของเส้นขนทำให้ขนหลุดออกจากผิวหนังได้ง่าย แต่ไม่นิยมใช้ทาบนใบหน้าและอาจไหลย้อยลงมาถ้าทาบนผิวหน้าซึ่งอยู่ในแนวตั้งโดยธรรมชาติ
 • เลเซอร์กำจัดขนแบบไดโอดเลเซอร์(Diode Laser) ไดโอดเลเซอร์เป็นการใช้แสงเลเซอร์บริสุทธิ์ที่มีความเข้มข้นสูงส่องไปบนผิวหนัง เพื่อทำลายเซลล์รากขน โดยไม่ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ ได้รับความกระทบกระเทือน หลังจากฉายเลเซอร์แล้วประมาณ 2-4 สัปดาห์ ขนจะค่อยๆ หายไป ไม่ขึ้นมาอีก แต่อาจต้องทำซ้ำหลายครั้งเพื่อให้เกลี้ยงเกลาที่สุดสำหรับใครที่สนใจวิธีนี้ ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 • การถอนขนโดยใช้กระแสไฟฟ้าจี้ทำลายรากขน โดยใช้เข็มขนาดเล็ก จี้ลงไปถึงรากขนซึ่งอยู่ลึกลงไป ประมาณ 3 มิลลิเมตร ใช้กระแสไฟฟ้าเพียง 1-3 แอมแปร์ เหมาะสำหรับการทำที่คางหรือหนวด แต่ผู้ทำควรได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี แล้วควรเป็นแพทย์ เพราะการสอดใส่วัตถุลงในผิวหนังนั้นมีอันตรายต่อการติดเชื้อ เช่น ไวรัสบี เอดส์ เป็นต้น
 • นอกจากการใช้ยาเฉพาะที่ดังกล่าวข้างต้นแล้ว อาจทำการรักษาโดยการใช้ยา รับประทานประเภทฮอร์โมน โดยเฉพาะในรายที่มีโรคของต่อมไร้ท่อเป็นสาเหตุของการเกิดขนดก ไม่แนะนำให้ใช้เอง นอกจากแพทย์เป็นผู้สั่งใช้เท่านั้น

 

สาวๆสามารถเลือกวิธีกำจัดขนได้ตามอัธยาศัย

ขอบคุณความรู้จาก พญ.กุหลาบ จิตต์มิตรภาพ
คุณผู้อ่านที่สนใจและต้องการปรึกษาเรื่องความงามสามารถเข้ารับการตรวจรักษากับ พญ.กุหลาบ
ได้ที่ ผิวดีคลินิก เซ็นทรัลชิดลม โทร.02-254-0900 วันจันทร์, พุธ, ศุกร์ เวลา 10.30-15.00 น.
******(กรุณาโทรนัดล่วงหน้า)******
**************************************************************
Thanks to image from http://www.google.co.th/imgres?start=18&num=10&hl=en&client=firefox-a&hs=roX&rls=org.mozilla:en-US:official&biw=1024&bih=625&tbm=isch&tbnid=AIqvwcj_CiNslM:&imgrefurl=http://dismagazine.com/blog/2383/hairstyles/&imgurl=http://dismagazine.com/uploads/2010/03/6900121.jpg&w=346&h=500&ei=BRtHUJWfHojxrQeL34CwDA&zoom=1&iact=hc&vpx=563&vpy=242&dur=1825&hovh=270&hovw=187&tx=137&ty=226&sig=108091160579899387194&page=2&tbnh=144&tbnw=112&ndsp=24&ved=1t:429,r:21,s:18,i:72
http://www.zimbio.com/Hollywood+News/articles/gMoiWZKzTgz/Charlize+Theron+Hair+Styles+Latest+Photos

  Related contents:

  You may also like...