รู้จักผิวพรรณ

ผู้หญิงกับเรื่องสวยๆ งามๆ เป็นของคู่กันและเรื่อง ริ้วรอยเหี่ยวย่น ก็เป็นปัญหาโลกแตกของผู้หญิงเช่นกัน ผิวที่แก่กว่าวัย มีริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส มีรอยด่างดำเต็มไปด้วยฝ้า กระ สิ่งที่ว่านี้ เมื่อมาประดับอยู่บนผิวหน้าของเราก็ล้วนทำดู แก่ ขึ้นทั้งสิ้น หากคุณอยากเห็นความแตกต่างของวัยที่ร่วงโรยไป มีวิธีง่ายๆค่ะ เพียงแค่หยิบรูปถ่ายเมื่อครั้งวันวานยังหวานอยู่ (จะตอนอายุ 20 หรือ 30 ก็ยังพอไหว) มาเทียบกับภาพปัจจุบัน เห็นไหมคะว่าผิวของเราผ่านอะไรบ้าง

“ทำไมถึงมีรอยย่น “
กลไลที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยเป็นหนึ่งในข้อที่นัก วิทยาศาสตร์ ทั่วโลก ให้ความสนใจ ศึกษา ค้นคว้าหาความจริง กันมากที่สุดเรื่องหนึ่ง และแล้วนักวิทยาศาสตร์ ก็ได้สรุปออกมาว่า สาเหตุ ที่สามารถ กำหนดหรือก่อให้เกิดรอยย่นบนผิวพรรณเราได้ มีอยู่สี่ปัจจัยหลักๆ คือ

 • ริ้วรอยที่เกิดขึ้นภายใน
  ก็คือกระบวนแก่ที่เป็นไปตามวัย ตามวันเวลาที่ร่วงโรยไป ทำให้เซลล์ร่างกายค่อยๆเสื่อมสลาย อ่อนแอและตายไปในที่สุด สิ่งนี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
 • ริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก
  เป็นกระบวนการที่ถูกปัจจัยต่างๆ นอกตัวเรากระตุ้นให้ผิวเกิดริ้วรอย ตัวร้ายที่ทำลายผิว ได้แก่ แสงแดด มลพิษจากควัน ทั้งควันรถ ควันท่อไอเสีย ควันบุหรี่ ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมทั้งสารเคมีต่างๆ จากเครื่อง สำอาง และครีม บางประเภทที่ทำลายผิวเราให้เหี่ยวย่นลงไปทุกวัน ถ้าอยากจะเห็นฝีมือของเจ้าตัวร้ายที่ว่ามา ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงนำหลังมือไปวางเทียบกับบริเวณเนินอกของคุณดูสิคะ เห็นความแตกต่างไหม นั่นละ ฝีมือของศัตรูตัวร้ายผู้ทำลายผิว
 • ท่าแสดงอารมณ์
  ถ้าคุณชอบเป็นดาราเจ้าบทบาท ก็จะมีริ้วรอย จารึกบนใบหน้ามากกว่าคนที่ไม่ค่อยชอบแสดง อารมณ์ทางใบหน้า เช่น คนที่อารมณ์ดี ยิ้มเก่งมากๆ ก็จะมีรอยขมวดคิ้ว มีรอยย่น หว่างคิ้ว ถ้าเป็นคนชอบเลิกคิ้วและกล้ามเนื้อที่บริเวณ หน้าผากทำงานได้ดี ก็จะมีรอยย่นที่หน้าผากเป็นริ้วๆเป็นเส้นยาวขวางๆสงสัยใช่ไหมว่าตอนเด็กๆเราชอบแสดงอารมณ์ ทำไมรอยย่น ไม่เกิดขึ้นเป็นเพราะว่า ช่วงที่เรายังเด็กๆ ทั้งคอลลาเจนและอีลาสติน รวมทั้งการซ่อมแซม เซลล์ต่างๆ ของร่ายกาย ทำได้อย่างกระฉับกระเฉง เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ที่เกิดรอยย่นขึ้นชั่วคราว รอยย่นนี่ก็จะคลายหายไปในเวลาไม่กี่ชั่วโมง แต่พอเมื่อไหร่ที่อายุมากขึ้น ทั้งคอลลาเจนและอีลาสตินเสื่อมสภาพไปและเซลล์สร้างมาชดเชยน้อยลง เพราะฉะนั้นรอยย่นที่เกิดขึ้นก็ค่อยๆเป็นรอยย่นที่เกิดขึ้นถาวร และนานๆเข้าก็จะลึกลง ลึกลง บางคนไม่ใช่เป็นคนเจ้าอารมณ์แต่โชคร้ายที่กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า เช่น กล้ามเนื้อหางตา กล้ามเนื้อหว่างคิ้ว หรือกล้ามเนื้อหน้าผาก ทำงานดีกว่าชาวบ้านเขา ก็จะเกิดมีริ้วรอยขึ้น ส่วนบางคนที่กล้ามเนื้อ บริเวณหน้าผาก ไม่เคยขยับเลย ตั่งแต่เด็กจนแก่ คนนี้ก็จะมีหน้าผากที่เรียบเนียน ตลอดเวลาทำไมถึงมีรอยย่น

 • ท่านอนที่กำหนดรอยย่น
  ท่านอนสามารถฝากรอยย่นบนใบหน้าได้เช่นกัน รอยย่นที่เกิดจากท่านอนนี้ มีทั้งรอยย่นบริเวณใบหน้า บริเวณลำคอ และบริเวณหน้าอก มีคำโบราณที่บอกว่านอนจนหน้ายับยู่ยี่นี่ไม่เกินความจริงเลยนะคะ คนที่ชอบ นอนตะแครง นอนคว่ำ ถ้าตอนเด็กๆ พอตื่นขึ้นมาแป๊ปเดียว รอยยับรอยย่นนี่ก็หายไป แต่พออายุมากขึ้น รอยย่นรอยยับนี่จะอยู่หลายชั่วโมง และพอทำบ่อยๆ ซ้ำๆที่เดิมเข้าอีกหน่อย รอยย่นรอยยับนี่ก็จะอยู่ถาวรตลอดกาล เช่นคนที่ทำงานหรือคนต้องก้มคอ ก็จะมีรอยย่นบริเวณคออย่างชัดเจน ส่วนคนที่ชอบนอนตะแครง จะมีรอยย่นบริเวณแถวหน้าอกกับบริเวณคอเช่นกัน ท่านอนที่ถูกต้องควรเป็นท่าหงาย ศรีษะต้องอยู่ในระนาบเดียวกันถ้านอนตะแครงก็ควร จะดอกหมอนข้างที่ขนาดความสูงของหมอนข้างพอๆกับความกว้างของลำตัวเรา ถ้าฝึกนอนให้ถูกวิธี ก็จะสามารถป้องกันรอยย่นจากการนอนถูกวิธีแล้วกลับนอนไม่หลับ ก็นอนตามสบายให้หลับสนิทเถอะคะ ตื่นขึ้นมาจะได้มีแรงทำงานได้ตลอดวัน

 

ขอบคุณความรู้จาก พญ.กุหลาบ จิตต์มิตรภาพ
คุณผู้อ่านที่สนใจและต้องการปรึกษาเรื่องความงามสามารถเข้ารับการตรวจรักษากับ พญ.กุหลาบ
ได้ที่ ผิวดีคลินิก เซ็นทรัลชิดลม โทร.02-254-0900 วันจันทร์, พุธ, ศุกร์ เวลา 10.30-15.00 น.
******(กรุณาโทรนัดล่วงหน้า)******

Related contents:

You may also like...