ไฮโซรุ่นใหญ่ เผย…ไฮโซเทียม / ไฮโซแท้ จะดูให้แน่ใจได้อย่างไีร

HiClassSociety.com ชวนมาเปิดพจนานุกรม หาความหมายของ “ไฮโซ” กับ ดร. ปาริชาติ ชุมสาย ณ อยุธยา หรือ ดร. เอ๊าะ หนึ่งในสุภาพสตรีแถวหน้าของสังคมชั้นสูงของเมืองไทย

ตั้งแต่อดีตมาจนทุกวันนี้ เราได้ยินคำว่า “ไฮโซ” กันบ่อยแสนบ่อย ทั้งที่เป็นการยกย่อง และการประชดประชันเหน็บแนม
บางคนทำแทบตายให้ได้เป็นไฮโซ
บางคนส่ายหน้า ไม่เอา…ขอเป็นโลโซ ก็ดีอยู่แล้ว

เรารู้จักความหมายของคำนี้ ดีแค่ไหน
“Hi-Society” ในสังคมไทย เป็นเพียงผลพวงจากระบบชนชั้นที่สืบทอดมาจากการแบ่งวรรณะของศาสนาฮินดู แบ่งคนออกเป็นกลุ่มเป็นพวกตามชาติกำเนิด ตามฐานะ อันปราศจากแก่นสารหรือบรรทัดฐานทางคุณงามความดี ชนิดที่ใครเกิดผ่านท้องพ่อแม่ไฮโซออกมา มีนามสกุลดังห้อยท้าย ก็จะกลายเป็น ไฮโซ โดยอัตโนมัติ ใช่หรือไม่?

คำถามนี้ หากถามคนอื่นอาจได้คำตอบเป็นอย่างอื่น แต่หากถาม ดร.ปาริชาติ ชุมสาย ณ อยุธยา จะได้รับการยืนยันอย่างแข็งขันทันทีว่า “ไม่ใช่ !!”

“คำว่า ‘ไฮโซ’ ที่เราเรียกกันอยู่ทุกวันนี้ มันมาจากคำว่า High Society ซึ่งหมายถึงบุคคลที่ใช้ชีวิตอย่างมีระดับ ส่วนมากจะสืบทอดเชื้อสายมาจากเจ้านายหรือเชื้อพระวงศ์ในสมัยก่อน ซึ่งมีพร้อมด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ อำนาจ และทรัพย์สินเงินทอง
แต่ต่อมาในสมัยปัจจุบัน คุณสมบัติที่จะเป็น High Society นั้น นอกจากจะสืบทอดวงศ์ตระกูลที่ดีมาตั้งแต่ดั้งเดิมแล้ว ยังต้องมีการศึกษาที่ดี ตำแหน่งหน้าที่การงานก็ต้องดีด้วย มีกิริยามารยาทเรียบร้อย และที่สำคัญที่สุดคือต้องทำประโยชน์ให้กับสังคม
ไฮโซฯ ไม่จำเป็นจะต้องมีเครื่องประดับหรูหราราคาแพง แล้วใส่ออกงานโชว์กันตามที่ต่างๆทุกคืน โดยที่ไม่ได้ทำประโยชน์อะไรให้กับสังคมเลย พวกนี้วันๆเอาแต่กรีดกรายออกงานเพื่อที่จะเป็นข่าวในหน้านิตยสารเล่มต่างๆเท่านั้นเอง สำหรับคนที่อยากก้าวเข้ามาเป็นไฮโซ ส่วนมากก็แค่อยากดัง แต่คนที่เป็น ‘ไฮโซตัวจริง’ เขาจะมีกิริยามารยาทงดงามสมกับกับเป็น ‘ผู้ดี’ ที่แท้จริง และมีคุณสมบัติเพียบพร้อมจริงๆ”

ดร.ปาริชาติ ชุมสาย ณ อยุธยา เป็นบุตรีของ ม.ล. มานิจ-เฉลิมขวัญ ชุมสาย ณ อยุธยา มีพี่ชายสองคน คือ ดร.สุเมธ และ ดร. อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา เธอเกิดที่ปารีส และกลับมาใช้ชีวิตในวัยเด็กที่เมืองไทยจนจบป.4 ที่โรงเรียนมาร์แตเดอี จากนั้นจึงเดินทางไปอยู่ฝรั่งเศส 2 ปี ก่อนจะไปเรียนต่อที่อังกฤษจนจบปริญญาตรี และได้รับเกียรตินิยมวิชาเอกภาษาฝรั่งเศสและสเปนจากประเทศอังกฤษ หลังจากนั้นก็คว้าปริญญาโทและเอกจากมหาวิทยาลัยปารีส ประเทศฝรั่งเศส
เธอเริ่มต้นชีวิตการทำงานที่สถานฑูตฝรั่งเศส เคยทำงานโรงแรมเพรสซิเดนท์ เคยเป็นผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสถาบันศศินทร์ เธอเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายบุคคลและฝึกอบรม และผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของโรงแรมโอเรียนเต็ล รวมถึงเคยรับหน้าที่สำคัญในฐานะเลขานุการิณีของอดีตนายกรัฐมนตรี อานันท์ ปันยารชุน

หากจะสืบประวัติชาติตระกูล การศึกษา และหน้าที่การงาน เพื่อวัดว่าใครเป็น Hi-Society ตัวจริง ดร.ปาริชาติ ชุมสาย ณ อยุธยาก็ถือเป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วน ทั้งในด้านชีวิตส่วนตัวและด้านสังคม ตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน

“ตอนนี้ทำงานหลายอย่าง นอกจากรับงานของครอบครัวต่อมาจาก คุณพ่อ คือ มล.มานิจ ชุมสาย ซึ่งทำดิกชันนารี ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน เราก็ช่วยขายหนังสือจำพวกนี้ และทำรร.สอนภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศสและภาษาไทยสำหรับคนต่างชาติ บริหารกิจการห้องอาหาร ‘ครัวคุณยาย’ รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ สนุกสนานกับการทำงานหลายๆอย่าง และชีวิตสังคมก็เยอะ”

ในขณะที่คนบางคนอยากเป็นไฮโซ เพราะจะได้อยู่หน้ากล้องถ่ายรูป ได้เป็นข่าว อยากดัง ก็ได้ดัง

“มันเป็น EGO ของเขา เขาจะภาคภูมิใจเมื่อได้เป็นข่าว มีคนมาสัมภาษณ์ ไปไหนก็ทำตัวกรี๊ดกร๊าดอะไรทำนองนี้”

ภาพข่าวงานในวงสังคมชั้นสูง ที่ชาวบ้านได้เห็นตามหน้านิตยสาร ล้วนแต่เป็นความหรูหราฟู่ฟ่า แลดูแปลกหูแปลกตา กลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ติดตาม จนคนส่วนมากเข้าใจว่าชีวิตประจำวันของผู้คนเหล่านั้นจะต้องพิสดารกว่าคนทั่วไป

“การเตรียมตัวไปร่วมงานไฮโซ สำหรับตัวเองนี่ เป็นคนตามใจเจ้าภาพค่ะ เค้าจะระบุมาในบัตรเชิญให้แต่งตัวแบบไหนก็ทำแบบนั้น ใครอยากให้ใส่สีแดงก็แดง เขาอยากให้แต่งแฟนซีก็แต่งแฟนซี หรือถ้าเขาไม่บอกให้เราเตรียมตัวแบบไหนไป ก็ต้องเข้าใจว่าเขาเชิญให้เราไปปรากฏตัวเพื่อเป็นสีสันของงาน เราต้องใช้เวลาในการแต่งตัวพิถีพิถันหน่อย ต้องเตรียมทั้งชุด ทรงผม การแต่งหน้า และต้องดูว่าเป็นงานประเภทไหน ก็แต่งไปตามกาละเทศะของงานนั้น แต่บางคนจะเน้นแต่งตัวให้ดูเด่น ดูแปลกประหลาด นักข่าวจะได้ไปถ่ายรูปเยอะๆ พวกนี้จะวิ่งรอกออกงานคืนละหลายๆที่ ส่วนที่เขาเรียกกันว่าเป็น ‘ไฮซ้อ’ นั่นก็คือพวกแม่ค้า มีเงินมีทองก็โปะเครื่องประดับอันโตๆ ไม่มีรสนิยม ไม่ดูกาละเทศะ บางคนยังพูดภาษาไทยไม่ชัดเลย”

อย่างไรก็ดี “การออกงาน” ก็มิใช่หน้าที่หลักของ ไฮโซ สิ่งสำคัญที่แท้จริง คือการทำกิจกรรมที่มีคุณประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้ว การได้รับเกียรติยศหรือชื่อเสียงจากการประกอบกิจกรรมเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งทางสังคม หรืออื่นใด ล้วนแต่เป็นกุศโลบายที่ส่งเสริมให้คนที่มีอำนาจวาสนา ได้มีโอกาสแบ่งปันและช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาส นำมาซึ่งความสุขและความภาคภูมิใจ และเป็นชื่อเสียงแก่วงศ์ตระกูล

“กิจกรรมดีๆของไฮโซนี่มีเยอะค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าใครคนนั้นมีความสนใจไปทางไหน ยกตัวอย่างเช่น คุณปวีณา หงสกุล เธอทำงานเพื่อเด็กและสตรี อย่างนี้ก็น่าชมเชย อย่างตัวพี่เองก็รับช่วงงานมาจากคุณแม่ มีมูลนิธิชื่อ เฉลิมขวัญ ชุมสายฯ เพื่อช่วยเด็กด้อยโอกาสในจังหวัดหนองคาย เป็นการหาเงินช่วยเด็กในโรงเรียนต่างๆจำนวนสามพันห้าพันคน ทั้งในเรื่องการศึกษา เครื่องนุ่งห่ม อาหารการกิน รวมถึงการพัฒนาอาชีพ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรทำ ไม่ได้ทำเพื่อให้ตัวเองเป็นข่าวแต่เพื่อช่วยมนุษย์จริงๆ”

การจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไฮโซ เป็นความฝันของคนจำนวนไม่น้อย แต่ก่อนที่ใครจะเดินเข้าไปในสังคมนี้

“การจะเป็นไฮโซแท้ๆ HI ก็ต้องทำงานเพื่อ SO ซึ่งก็หมายถึง SOCIETY จริงๆ เน้นการให้ประโยชน์กับสังคมให้มากที่สุดเท่าที่เราจะให้ได้ ไม่ใช่แต่งตัวไปยืนหน้ากล้องให้เป็นข่าว”

ทัศนะจากไฮโซฯ ตัวจริงอย่าง ดร.ปาริชาติ ชุมสาย ณ อยุธยา คงจะให้ความกระจ่างถึงที่มาและที่ไปของ “ไฮโซ” ได้ไม่มากก็น้อย และเธอยังไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง กับการที่ใครต่อใครพากันตบเท้าเข้าสู่ High Society เพียงเพราะมีเงินและอยากดัง ด้วยการกระทำดังกล่าวนี้จะทำลายคุณค่าที่แท้จริงของการเป็นเป็นสมาชิกใน High Society ตามความหมายดั้งเดิม ซึ่งจะต้องเป็นบุคคลที่มีคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ เป็นผู้ที่ใช้โอกาสและฐานะที่ดีกว่าของตนช่วยสร้างสรรค์สิ่งดีงามให้เกิดขึ้นในสังคม
เพราะการอยู่บนที่สูงนั้น หากไม่ได้ทำตัวให้มีคุณค่าสำหรับใคร
ก็คงมีความหมายไม่มากมายไปกว่าวัชพืชที่งอกงามอยู่บนยอดเขา

Related contents:

You may also like...