นับถอยหลังรับการเดินทางมาถึงของขบวนช้างนักแข่ง กว่าสี่สิบชีวิตในการแข่งขันโปโลบนหลังช้างชิงถ้วยพระราชทาน

ตื่นตาตื่นใจไปกับกิจรรมอันหลากหลายซึ่งถูกเตรียมไว้สำหรับทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น ขบวนพาเหรดอันตระการตาด้วยเหล่านักดนตรี นักแสดงและช้างกว่า 50 ชีวิตตลอดถนนสายหลักในตัวเมืองหัวหิน ร่วมชมพิธีการสวดให้พรแก่ช้างโดยครูบาใหญ่ซึ่งเป็นประเพณีโบราณที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน สนุกสนานไปกับการแสดงอันหลากหลายตลอดการแข่งขัน รวมทั้งการแสดงช้างและมุมช้างน้อยเพื่อให้เด็กๆได้มีประสบการณ์สัมผัสช้างอย่างใกล้ชิด หรือแม้แต่ร่วมกระทบไหล่คนดังจากหลากหลายสาขาอาชีพที่ให้เกียรติมาร่วมเป็นสักขีพยานในการแข่งขันระดับประเทศในครั้งนี้ อีกทั้งยังมีมุมอาหารและเครื่องดื่มระดับคุณภาพบริการตลอดงาน

เกมการแข่งขันในปีนี้ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักแข่งระดับโลก เช่น โรบิน บรู๊ค, โอโล บราวน์ และ เอเดรียน แคชมอร์ นักอเมริกันฟุตบอลจากทีม New Zealand All Blacks รวมทั้งเจ้าชายคาร์ล ยูจีน ออททิเจน วอลเลอร์สไตล์พร้อมพระชายาเจ้าหญิงแอนนาและเจ้าหญิงโจแอนนาพระธิดา และการแสดงคั่นรายการเพื่อสร้างสีสันและเสียงหัวเราะโดยคณะนักแสดงจากคณะนักแสดงทิฟฟานี่

การแข่งขันโปโลบนหลังช้างถูกจัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยโดยกลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทเครืออนันตราในปี 2001 จวบจนปัจจุบันกลายเป็นการแข่งขันยอดนิยมของประเทศไทยในระดับสากล โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อนำรายได้ช่วยเหลือช้างไทยโดยมียอดการบริจาคทั้งหมดมากว่าห้าแสนดอลล่าร์สหรัฐในปีที่ผ่านมา กิจกรรมเพื่อการกุศลในหลายปีที่ผ่านมาประกอบด้วย:-

  • การสร้างที่พักควาญช้างในเขตศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย Thai Elephant Conservation Centre (TECC), บริจาคสมทบทุนคลีนิคช้างเคลื่อนที่
  • บริจาครถพยาบาลดพื่อช้างสำหรับศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย
  • บริจาคสมทบทุนศูนย์การบำบัดเด็กออทิสติกด้วยช้าง เพื่อช่วยพัฒนาทักษะด้านสังคม การเรียนรู้และอารมณ์โดยใช้ช้างเป็นสื่อการวาดภาพร่วมกับนักบำบัด ซึ่งในปัจจุบันให้การบำบัดแก่เด็กออทิสติก 16 คนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ศูนย์การบำบัดเด็กออทิสติกด้วยช้างก่อตั้งขึ้นใน จ.เชียงใหม่ในปี 2011 โดยมีแผนการขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังเด็กที่มีอาการดาวน์ ซินโดรมรวมทั้งปัญหาความบกพร่องด้านอื่น
  • รายได้เพื่อช่วยเหลือช้างเร่ร่อน 5 เชือกเข้าร่วมในแผนงาน ‘การบำบัดช้างไทย’ แห่งแรกในโลก โดยร่วมมือกับภาควิชาการบำบัดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย โดยช้าง 4 จาก 5 เชือกในปัจจุบันใช้ชีวิตในบั้นปลายอยู่ที่ปางช้างอนันตราสามเหลี่ยมทองคำ
  • รายได้จากปีที่ผ่านมาถูกนำไปสมทบทุนโรงพยาบาลช้างแห่งแรกในจังหวัดกระบี่ รายได้จำนวน 500,000 บาทนำไปสมทบทุนการสร้างอุปกรณ์พยุงตัวช้างในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยและร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้เป็นแนวรั้วเพื่อป้องกันความขัดแย้งระหว่างชุมชนและช้างจากการเข้าทำลายพืชไร่ของชาวบ้านในเขต อ.กุยบุรี

กลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทเครืออนันตราขอเชิญท่านร่วมชมฟรีเกมการแข่งขันยิ่งใหญ่ประจำปี ‘การแข่งขันโปโลบนหลังช้างชิงถ้วยพระราชทานครั้งที่ 11’ จัดขึ้นตลอดวันที่ 12 – 16 กันยายนศกนี้ ณ ค่ายสมเด็จพระสุริโยทัย อ.หัวหิน ห่างจากอนันตรา หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา ประมาณ 20 กม. สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันโปโลช้าง กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซด์ www.anantaraelephantpolo.com

*****************************************************************
มธุรส มธุราสัย
ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์
อีเมล: maturos_ma@minornet.com

Related contents:

You may also like...