X2 RESORT @ KUI BURI Somewhere only we know

หากจะเปรียบโลกคือละคร สถาปัตยกรรมก็เป็นส่วนหนึ่งของฉากที่อาจจะทำให้ชีวิตเราดูดีหรือแย่ได้พอๆกัน สถาปนิกเป็นศิลปินประเภทหนึ่ง ทว่าอาจจะต่างตรงที่สถาปนิกโดยมากไม่ค่อยมีแฟนคลับมาตามกรี๊ดผลงาน หรือไล่ล่าขอลายเซ็นเหมือนศิลปินสาขาอื่นๆ แต่เรื่องนี้คงเป็นข้อยกเว้นสำหรับ CELEBRITY ARCHITECT อย่าง ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกเจ้าของผลงานออกแบบสุดเก๋ ที่กำลังสร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับสถานที่พักตากอากาศชั้นนำทั่วเมืองไทย ด้วยฝีไม้ลายมือที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา ซึ่งขนาดขับรถผ่านเหลือบตามองแวบเดียวก็ยังพอเดาได้ ว่ามาจากไอเดียของใคร

หากจะตัดสินด้วยประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว ดิฉันได้ข้อสรุปว่า บรรดา Boutique Hotel & Resort ผลงานออกแบบของ ดวงฤทธิ์ บุนนาค อาจไม่ทำให้เรารู้สึกถึงความสะดวกสบายของโรงแรมระดับสี่ถึงห้าดาวอย่างที่เราคุ้นชินนัก แต่หากจะถือเอาความไม่คุ้นเคยมาเป็นข้อตำหนิ ก็คงไม่ถูกต้องทีเดียว เพราะถ้าการเดินทางไปเยือนสถานที่ใหม่ๆ คือการค้นหาความเปลี่ยนแปลง เรียนรู้สิ่งที่แตกต่างเพื่อเติมเต็มประสบการณ์ให้ชีวิต ได้เปิดมุมมองที่กว้างไกล และสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ สถาปัตยกรรมจากมันสมองของ ดวงฤทธิ์ บุนนาค ก็ทำหน้าที่นั้นได้อย่างสมภาคภูมิ ถึงจะรู้สึกไม่วางใจนักที่ต้องห่างเหินกับมาตรฐานเดิมๆ ที่ยึดติดมานาน

เมื่อแรกได้มาสัมผัสกับอารมณ์สีเทาๆ ที่ดูคล้ายจะเย่อหยิ่งเย็นชาทว่าแฝงความละมุนละไมอยู่ในทีของรีสอร์ททีมีหน้าตาเหมือน ‘กล่องหิน’ ริมฝั่งทะเลอ่าวไทย อย่าง ครอสทู กุยบุรี หรือ อลีลา ชะอำ แต่ครั้นได้ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับบรรยากาศของสถานที่อย่างไร้อคติ ดิฉันพบว่า กำลังรู้สึกแอบชอบภาพชีวิตของตัวเอง ที่ปรากฏอยู่ในภาพฉากของสถาปัตยกรรมรูปแบบนี้ไม่น้อย

 

คงไม่ใช่เพียงดิฉันคนเดียว ที่เห็นว่าตัวเองช่างแลดูเก๋ไก๋ยิ่งนัก ขณะเดินรับลมทะเลอยู่ท่ามกลางภูมิทัศน์ทรงเรขาคณิต รับประทานอาหารเช้าในร้านที่โปร่งโล่ง เอกเขนกอยู่ริมสระน้ำ หรือแม้แต่นอนอ่านนิตยสารอยู่บนเตียงในห้องพักก็ตาม จนทำให้นึกขึ้นมาได้ว่า การออกแบบสถาปัตยกรรมนี่เองที่ช่วยสร้างความรู้สึกใหม่ๆ ที่เรามีต่อตัวเองได้ และการที่เรามีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่ในมิติต่างๆ ก็เป็นประสบการณ์ที่ไม่แตกต่างกับการฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือเสพงานศิลปะ ที่มีการตีความ การสื่อสาร และการต่อยอดทางความคิด หรือยิ่งไปกว่านั้นก็คือ สถาปัตยกรรมที่ทำหน้าที่ฉากละครชีวิตอันสวยหรูนี้ ก็ได้ทำให้ตระหนักถึงความจอมปลอมไม่จีรังของชีวิต เปรียบประดุจละครโรงใหญ่ ที่สุดท้ายก็ต้องปิดฉาก…เลิกรากันไป

ระยะทางในการขับรถจากกรุงเทพฯ ไปถึงกุยบุรีอาจจะไกลไปหน่อยในความรู้สึกของดิฉัน และถ้าให้บอกว่า ครอสทู เป็นสถานที่โปรดสำหรับการตากอากาศแนวครอบครัวสุขสันต์ ก็คงจะเป็นการโกหกที่ฟังไม่ขึ้น แต่หากมีเวลาพิเศษ กับคนพิเศษ ที่อยากใช้ร่วมกันในบรรยากาศพิเศษ และเป็นส่วนตัวสุดๆ เวลาเพียง 3-4 ชั่วโมงสู่จุดหมายที่คุณกับใครคนนั้น รู้กันเพียงสองคน เหมือนดังเพลง Some whrere only we know ของ Keane ก็ไม่ได้ยาวนานจนเกินไป

 

 

Text : วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ Photo : www.at-bangkok.com

 

++++++++++++++++++++++++

Hotel Name : X2 Kui Buri      ครอส ทู กุยบุรี

Address : 52 Moo 13, Ao Noi, Muang, Prachuab Khirikhan 77210

Tel : +66 (0) 3260 1412

Fax : +66 (0) 3260 3429

Email : x2kb@chr.co.th

Website : www.x2resorts.com/

Related contents:

You may also like...