ก้าวแรกของความเป็นหนุ่มสาว

“การจะพูดถึงของในที่ลับ หรือ เซ็กส์ (SEX) มักเป็นเรื่องที่น่าอาย สำหรับผู้ปกครองที่จะพูดกับบุตรหลาน แต่ถึงกระนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญ” Dr. Richard Besser ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและอนามัยของสำนักข่าว ABC’S News สหรัฐอเมริกากล่าว…

เมื่อเราโตขึ้นมาจากเด็กเริ่มที่จะโตเป็นผู้ใหญ่ ร่างกายก็จะมีความเปลี่ยนแปลงโดยได้รับอิทธิพลมาจากฮอร์โมนเพศ ร่างกายของหญิงและชายจะมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีระอย่างเห็นได้ชัด เด็กผู้หญิงจะเจริญวัยได้ดีกว่าเด็กผู้ชายประมาณ 1- 2ปีของการก้าวเข้าสู่วัยรุ่น ในขณะนี้เองก็จะมีแรงขับทางเพศที่เกิดจากฮอร์โมนเพศเป็นอย่างมาก The classy diva ขอนำเสนอเรื่องของก้าวแรกของความเป็นหนุ่มสาว ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงวัยนี้เองเป็นระยะเวลาที่พ่อ-แม่ควรให้ความใส่ใจและให้คำปรึกษา แนะนำลูกให้โตสมวัย หลายท่านคงสงสัยว่า “เมื่อไรที่เหมาะสมจะพูดคุยกับลูกของเราเรื่องsex ?” 8-12 ดีไหม?..เขาจะได้เตรียมตัวถูก, 12-15 ปี เห็นทีจะเข้ากว่า..เพราะว่าอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงพอดี!!, 15-18 ปี คงจะช้าไป !!!! วันนี้เราได้รวบรวมความรู้และเทคนิคการทาบทามสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกกำลังเข้าสู่วัยหนุ่มสาว

1. อย่าทำให้เสมือนการพูดคุยอย่างเจาะจง แน่นอนว่าเด็กคงไม่กล้าพูดคุยกับผู้ใหญ่ผู้เป็นพ่อ-แม่อย่างแน่นอน เพราะด้วยความเขินอาย ผู้ใหญ่ควรพูดเปิดโอกาสชนิด “นำไปสู่” เป็นระยะๆ เพื่อให้เด็กมีโอกาสมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น จะทำให้ดูไม่เจาะจงเกินไป

2. เริ่มพูดถึงการเปลี่ยนแปลงทางสรีระในขณะที่ยังเป็นเด็กชาย-เด็กหญิง ทั้งนี้ควรเลือกช่วงอายุที่เหมาะสม รึเริ่มสังเกตว่าบุตรหลานของเรานั้นเริ่มเข้าสู่ความเป็นหนุ่มสาวแล้ว เพื่อที่เขาจะได้ไม่ตกใจและเตรียมตัวได้ทันถ้วงที

3. ผู้ใหญ่ต้องเข้าใจว่า “เด็กคือผู้ที่เป็นเลิศในโลกอินเทอร์เน็ต” ควรพูดคุยถึงสิ่งที่เขาได้รับจากโลกอินเทอร์เน็ตและยืนยันความถูกต้อง ความจริงแก่บุตรหลาน

เป็นการดีถ้าเริ่มพูดคุยกับบุตรหลานในขณะที่เขากำลังก้าวสู่วัยรุ่น คือช่วงวัยรุ่นตอนต้น (12-15 ปี) แต่ก็ยังมาสายหากไม่เคยมีการพูดถึงเรื่องการเปลี่ยนแปลงกับบุตรหลาน ขอเพียงอย่าละเลย สิ่งที่สำคัญที่สุดต้องเปิดโอกาสให้เอื้ออำนวยสำหรับวัยรุ่นของเรา เพื่อให้กล้าที่จะพูดคุยด้วย อาทิ เมื่อเขาได้เปิดประเด็น ผู้ใหญ่ควรให้ส่วนเติมเต็มที่สมบูรณ์ รวมถึงทีท่าที่มห้ความสนใจในคำถามมากกว่าคำตอบที่ดูตลกในคำถาม เพราะเด็กสาวมักถามถึงการตั้งครรภ์ในขณะที่ไม่ได้มีความรู้ว่าทำอย่างไรถึงมีครรภ์ หรือในเด็กผู้ชายก็จะมีการถามถึงถุงยางอยามัยโดยที่เขาไม่รู้ถึงการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพศ(ร่วมเพศ)

 

จากคำถามที่เขาได้ถาม เราควรถามกลับในทำนองที่ว่า “แล้ววัยรุ่นของเรามีความคิดเห็นในเรื่องนั้นๆอย่างไร?”
เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงการรับสารของเขาว่ามีความเท็จจริงประการใด เอามาจากไหน รับฟังจากใคร มีความเชื่อถือได้มากน้อยเพียงไร และสำคัญที่สุดคือ “เขามีความเห็นว่าอย่างไร”
สำคัญที่สุดคือต้องทำให้วัยรุ่นเกิดความยอมรับ และทำให้เขารู้สึกไว้ใจ สบายใจที่จะพูดคุยเรื่องทางเพศกับเราได้ โดยไม่รู้สึกอึดอัด ช่วงวัยรุ่นตอนต้นนั้นอาจตอบแบบทั่วไป หรือไม่ซับซ้อนมากนัก คำตอบของคำถามผู้ใหญ่ประเมินได้จากวัยที่เขาควรจะรับรู้ในเรื่องนั้นๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อวัยรุ่นของเราได้ถามคำถามที่ลึกซึ้งมาก ก็แสดงว่าเขาอยู่ในช่วงที่เขาสามารถจะรับรู้และเข้าใจในสิ่งที่เขาถามได้

Text : Porsche Kittisak K

************************************************
Image from :-
http://www.thehillscenter.com/drug-rehab/adolescent
http://www.ehow.com/facts_7294522_interpersonal-between-adolescent-male-female.html
http://ingalls.org/Adolescent.aspx
http://wcspp.org/?page_id=202

Related contents:

You may also like...