He is my bestfriend.

photo(1

สัตว์ที่ได้สมัญญาว่า “ซื่อสัตย์ ฉลาด มีไหวพริบ” หลายคนทำงานกลางค่ำกลางคืนดึกๆทิ้งเจ้าตูบไว้ที่บ้านโดยลำพัง มันก็จะนั่งเฝ้าที่หน้าประตู หรือที่ที่มันสามารถมองเห็นผู้เป็นเจ้าของได้ นั่งชำเลืองแล้ว ชำเลืองเล่า แม้จะกลับดึกแค่ไหน เมื่อเห็นเจ้าของมาก็จะส่งเสียง แสดงอากัปกริยาดีอกดีใจ แม้ว่าเจ้าของจะมีอารมณ์ใดๆกลับมา บางคนอารมณ์ไม่ดีก็ไปลงกับสุนัข ไปทำร้ายร่างกาย ตี เตะ แต่สุนัขก็จะแสดงความดีใจทุกครั้งที่เห็นเจ้าของ ใครก็ตามที่เลี้ยงสุนัขย่อมทราบดีว่า สุนัขจะไม่กัดเจ้าของ ต่อให้ตี ดุ เตะ เขาก็จะกลัวและวิ่งหลบเราไป แต่จนแล้วจนรอดสุนัขก็วิ่งมาหาเจ้าของอยู่เสมอๆ นี่คือที่มาของคำว่าสุนัขผู้ซื่อสัตย์

การเลี้ยงสุนัขสิ่งที่ควรคำนึงก่อนนำมาเลี้ยงคือ ผู้เลี้ยงต้องมีเวลาว่างมากพอที่จะดูแลและเอาใจใส่ อาบน้ำ ตัดขน แปรงฟัน ศึกษาถึงธรรมชาติของสุนัขที่เราชื่นชอบและสนใจ เช่นสุนัขเมืองไทยที่คุ้นเคยกับอากาศในประเทศไทย หรือสุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศที่ต้องมีเครื่องปรับอากาศให้ เช่น เชา-เชา, บลูด๊อกซ์, ยอร์คเชีย, เทอร์เรีย, ปอมเปอร์เรเนียน มิฉะนั้นแล้วจะเป็นการทำร้ายสัตว์เพราะสายพันธุ์เหล่านี้ขนจะยาวและหนา หากคุณปล่อยปละละเลยนอกบ้านสุนัขคุณคงไม่สบายและเป็นโรคอย่างแน่นอน นอกจากนี้แล้วต้องดูองค์ประกอบอื่นด้วยเช่น สถานที่ที่จะนำสุนัขมาอยู่ด้วย หากคุณจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่โต อาทิ เยอรมัน-เชพเพริด, ดัลเมเชี่ยน, ไทยหลังอาน, โกลด์เดน-รีทีฟเวอร์, เกรทเดน, เซนต์ เบอร์หนาด ก็ควรมีอาณาบริเวณให้สุนัขได้วิ่งเล่น ออกกำลังกาย ไม่ใช่เพียงขังในกรง ซึ่งจะส่งผลให้สุนัขเครียดและเก็บกด เมื่อหลุดออกมาก็จะแสดงความก้าวร้าว พูดในเชิงตรรกะเราเองเป็นมนุษย์ยังต้องการความรัก ความอบอุ่น และอิสระ อย่าไปทำร้ายสัตว์โดยการจำกัดอิสระในที่ที่แคบ หากคุณอาศัยในทาวน์เฮ้าส์หรือคอนโดมิเนียม ก็ควรพิจาณาจำนวนสมาชิกในบ้าน ว่าหากนำสุนัขมาเลี้ยงจะลำบากเรื่องความแออัดของสถานที่หรือไม่ พันธุ์สุนัขที่แนะนำคือ สุนัขพันธุ์เล็ก อาทิ ชิวาวา, พูเดิ้ล(ขนาดเล็ก ไม่ใช่ขนาดมาตรฐาน ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก) เพื่อที่จะได้วิ่งเล่นภายในบ้านได้

การให้เวลาแก่สัตว์เลี้ยง เล่นด้วยกัน ก็ไม่ต่างจากการที่เรามีงานอดิเรกอย่างหนึ่งทำเป็นการพักผ่อนหน่อยใจ ตัวผู้เขียนเองเลี้ยงสุนัขไว้ทั้งหมด 11 ตัว เป็นสายพันธุ์เล็ก 2 ตัว และสุนัขใหญ่ 9 ตัว แต่ที่สนิทที่สุดคือพันธุ์ปอมเปอร์เรเนียน เมื่อมีสุนัขอยู่เป็นเพื่อนจะเป็นตัวดึงให้เรากลับบ้าน เพราะเกิดความผูกพัน ไม่อยากไปไหนไกล เลิกเรียนหรือเครียดก็จะมีเขามาให้เรากอด เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศก็จะเอาไปด้วย บางครั้งอากัปกริยาอาการต่างๆของสุนัขจะสร้างรอยยิ้มให้กับเราได้ เป็นการผ่อนคลายความเครียดได้อีกวิธีหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องหากความสุขนอกบ้านด้วยการเดินเล่น ชอปปิ้ง ความสุขอยู่ที่ใจ หากเราคิดเป็น

ใครที่กำลังเหงา หรือกำลังเล็งๆสัตว์เลี้ยงเพื่อมาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน ขอแนะนำให้ศึกษาและทบทวนปัจจัยหลายๆอย่าง ก่อนที่จะนำสุนัขมาเลี้ยง อย่าเลี้ยงแบบปล่อยปละละเลย เพราะจะเป็นการส่อถึงอนาคตของคุณเองที่จะปล่อยปละละเลยลูกของคุณอย่างแน่นอน และอย่านำไปปล่อยให้เร่ร่อน เมื่อไม่ต้องการจะเลี้ยงเพียงเพราะเบื่อ โลกนี้ไม่มีอะไรที่แน่นอน ใครจะรู้วันหนึ่งผลกรรมจากการปล่อยสุนัขอาจทำให้คุณถูกลูกหลานนำไปทิ้งไว้ที่บ้านพักคนชรา…

สังคมปัจจุบัน เป็นสังคมที่ทุกคนวิ่งหน้าเสาะแสวงความสุข สุขจากการเสพย์วัตถุ อีกทั้งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในยุคโลกาภิวัฒน์ เมื่ออะไรที่รวดเร็วก็จะเป็นไปอย่างฉาบฉวย แม้กระทั่งความสัมพันธ์ มนุษย์เป็นคำที่ใช้เรียกสัตว์ที่ประเสริฐ คือไม่ใช่สัตว์เดียรัจฉาน ลึกซึ้งกว่านั้นคือมนุษย์แตกต่างจากคน เนื่องด้วยความมีจิตใจที่ละเอียดกว่า ส่วนจะจริงหรือไม่พิสูจน์ได้ด้วยกาลเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่ยังเป็นสัจธรรมตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันที่เห็นได้ชัดคือความซื่อสัตย์และจงรักภักดีของสุนัข

Text :- Porsche Kittisak Kundisakunanont

Related contents:

You may also like...