Sofitel Centara Grand Hua Hin Resort And Villa

ใครจะหาว่าก้าวร้าวก็ว่าไป แต่ขอบอกว่า โดยส่วนตัวแล้วดิฉันรังเกียจกิจกรรมการดัดจริตย้อนยุคเป็นที่สุด เพราะเชื่อว่า คนเราต้องมีความสุขให้ได้กับปัจจุบันขณะ การโหยหาอดีตที่ไม่มีวันหวนคืนมา หรือการวิ่งไล่ล่าอนาคตอย่างไม่คิดชีวิต ล้วนเป็นภารกิจของคนที่ไม่รู้จักปลง แต่สำหรับการได้มีโอกาสกลับไปเยือนสถานที่ในอดีตซึ่งมีคุณค่าน่าจดจำนั้น กลับเป็นสิ่งงดงามทางอารมณ์ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกันกับการยึดมั่นถือมั่นในความหลัง

ย้อนไปเมื่อครั้งเป็นนิสิตตัวผอมๆ อาจารย์คณะสถาปัตย์พาไปทัศนศึกษาชมอาคารอนุรักษ์ ดิฉันแอบสัญญากับล้อบบี้โรงแรมรถไฟ หัวหิน ในเวลานั้นว่า สักวันหนึ่ง จะต้องมาเป็นแขกเข้าพักที่โรงแรมหรูศักดินาสุดคลาสสิกแห่งนี้ให้ได้ สิบห้าปีผ่านไป…ไวเหมือนโกหก ภาพอดีตพรั่งพรูขณะที่ดิฉันกำลังก้าวลงจากรถเข้าไปเช็คอินที่ โซฟิเทล เซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า หัวหิน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบันทึกเหตุการณ์ย้อนประวัติศาสตร์หัวหินแบบติดล้อ กับเหล่าผู้รสนิยมวิไลซึ่งมีจิตพิสมัยในรถโบราณ

 

แม้จะไม่แน่ใจนักว่า รถเปิดประทุนรุ่นตลาดๆ ที่เราขับไปจะกลายเป็นรถโบราณอันคู่ควรแก่การสะสมในวันข้างหน้าหรือไม่ แต่ความสุขของการขับรถเปิดหลังคารับลมทะเลยามเย็นที่หัวหิน เป็นหนึ่งในรายการดีๆ ที่น่าเก็บไว้ในกล่องความทรงจำ เช่นเดียวกับอาคารโรงแรมรถไฟ สถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลที่ยังคงยืนหยัดประกาศคุณค่าท้ากาลเวลา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ดำเนินการสร้างเมื่อปี พ.ศ.2464 และออกแบบเพิ่มเติมต่อมาโดย A Rigazzi สถาปนิกชาวอิตาเลียน ประจำกรมรถไฟ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2466 เพื่อรองรับกิจกรรมการตากอากาศและสารพันความบันเทิงของบรรดาหนุ่มสาวเหล่าชนชั้นสูง…ไฮโซ ทั่วฟากฟ้าเมืองไทยในยุคนั้น

จินตนาการได้ไม่ยาก ถึงกลิ่นอายแห่งความสุข สนุกสนาน บรรยากาศแห่งความสำราญ ในโมงยามแห่งความหฤหรรษ์ของเหล่าผู้ดียุคเก่า ด้วยทุกรายละเอียดถูกเก็บรักษาไว้อย่างประณีต เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นยังเน้นความสวยงามแบบคลาสสิกด้วยเครื่องเรือนแบบเก่าที่ทำจากไม้สัก ทั้งในพื้นที่ส่วนกลางและห้องพัก พื้นห้องและเพดานสูง ติดพัดลมแบบโบราณไว้ตามผนัง ประดับด้วยภาพบรรยากาศเก่าๆ ของโรงแรม และชายหาดหัวหินในยุคอดีต เมื่อถึงยามค่ำคืน แสงไฟสีเหลืองนวลก็ชวนให้นึกถึงงานเต้นรำ…การเฉลิมฉลองความสุข

งานเลี้ยง…ที่ไม่มีใครอยากให้เลิกรา

เมื่อเดินทางผ่านวันคืนมาถึงยุคนี้ ในฐานะโรงแรมห้าดาว คงไม่มีคำถามใดๆ ให้ข้องใจกับความหรูหรามีระดับและคุณภาพการบริการ สิ่งที่กลายเป็นเสน่ห์ซึ่งไม่อาจมีใครลอกเลียนแบบได้คือเรื่องราวความทรงจำอันเป็นตำนานของสถานที่ จิตวิญญาณแห่งอดีตอันงดงามที่ยังอบอวลอยู่ทุกตารางนิ้ว และขยายขอบเขตมาอย่างนุ่มนวลสู่บริเวณที่มีการก่อสร้างเพิ่มเติมได้อย่างผสมกลมกลืน จากภายในสู่ภายนอก ภูมิทัศน์ สวนสวย หรือแม้แต่ต้นไม้ใบหญ้า ว่ากันว่า ต้นไม้เก่าแก่หลายต้นในโรงแรมแห่งนี้ มีอายุยืนยาวกว่าแขกที่มาพักหลายชั่วคน และหากพูดได้ เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น ต้นไม้แต่ละต้น ก็คงมีเรื่องราวที่ตราตรึงไว้มากมายจากความทรงจำอันยาวนานมาเล่าขาน

จริงอยู่ที่ยุคสมัยไม่อาจย้อนคืน แต่การเดินทางของจินตนาการเป็นอิสรภาพที่ไม่เคยมีขีดจำกัด จะเดินหน้าถอยหลัง หรือยูเทิร์นกลางสี่แยกก็ไม่โดนตำรวจแจกใบสั่ง

 

คนที่ชอบการขับรถโบราณคันหรูเปิดประทุนรับลมทะเลหัวหินย่อมเข้าใจกันดี

 

Text: วณิศา อดัมส์

 

+++++++++++++++++++++++++

Hotel Name : Sofitel Centara Grand Hua Hin Resort And Villa    โซฟิเทล เซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า หัวหิน

Address : 1 Damnernkasem Road, Hua Hin, Prachuab Khirikhan

Tel : 032-512021

Fax : 032-511014

Email : reservation@sofitel.co.th

Website : www.centralhotelsresorts.com

Related contents:

You may also like...