Rolls-Royce : Phantom Drophead Coupé

ในปี 2547 โรลส์-รอยซ์ เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบ 100EX สุดยอดยนตรกรรมเปิดประทุน ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในวาระที่ บริษัทฯ ในฐานะแบรนด์รถยนต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลกครบ 100 ปี รถยนต์ต้นแบบนี้ถูกรังสรรค์ขึ้น โดยไม่ยอมให้กับข้อจำกัดใดใด และจึงกลายมาเป็นบทสรุปของหนึ่งศตวรรษแห่งความหรูหราสง่างามและความเป็นเลิศด้านวิศวกรรม และในขณะเดียวกันยังเป็นการกำหนดทิศทางอนาคตของโรลส์-รอยซ์อีกด้วย

100EX ได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้าและสื่อมวลชนอย่างล้นหลามจากงานแสดงมหกรรมยานยนต์ทั่วโลกทั้ง 2 ครั้ง ผลตอบรับที่ดีมากในครั้งนั้นทำให้โรลส์-รอยซ์ประกาศในฤดูใบไม้ร่วงปี 2548 ว่าจะผลิตรถยนต์รุ่นนี้เพื่อวางขายภายในปี 2550 โดยในระหว่างนั้น ทีมงานที่กู้ดวูดทำงานกันอย่างไม่หยุดหย่อนเพื่อเนรมิตให้ยนตรกรรมต้นแบบนี้ให้เป็นจริงขึ้นมา

Phantom Drophead Coupé เปิดตัวครั้งแรกในงานแสดงมหกรรมยานยนต์ดีทรอยต์ ปี 2550 และนับว่าเป็นยนตรกรรมใหม่รุ่นที่ 2 ของโรลส์-รอยซ์นับตั้งแต่บีเอ็มดับเบิลยูเข้าถือกรรมสิทธิ์ของแบรนด์ในปี 2541 ยนตรกรรมเปิดประทุน 2 ประตู 4 ที่นั่งคันนี้เป็นการถ่ายทอดดีไซน์คลาสสิกของโรลส์-รอยซ์อย่างไม่เป็นทางการมากนัก ด้วยโครงอะลูมิเนียมน้ำหนักเบาที่มีความแข็งแกร่ง ยนตรกรรมคันนี้คือการผสมผสานเทคโนโลยีล้ำสมัยเข้ากับตัวถังแบบเปิดประทุนที่ปราดเปรียวทันสมัย

รูปลักษณ์ภายนอกของ Phantom Drophead Coupé สะท้อนสไตล์ที่เหนือกาลเวลาของสุดยอดยนตรกรรมจากโรลส์-รอยซ์ ไม่ว่าจะเป็น ฝากระโปรงหน้าที่ยาว ล้อที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกว้าง ระยะโอเวอร์แฮงค์ด้านหน้าที่สั้นและด้านหลังที่ยาว รวมไปถึงเส้นสายที่เรียบง่ายแฝงความคมคายลาดยาวไปตามด้านข้างของรถ ภายในดีไซน์เน้นการเปิดกว้างรับลมในแบบยนตรกรรมเปิดประทุน ซึ่งโอบกอดบรรยากาศภายนอก และสร้างบรรยากาศภายในรถที่น่าประทับใจ

Phantom Drophead Coupé ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันทั้งในด้านของรูปลักษณ์และสมรรถนะการขับขี่ ไม้ หนัง ชิ้นส่วนสีโครม และ brushed steel ชั้นดีถูกนำมาใช้ในส่วนต่างๆ ตามความเหมาะสม รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นมีความสำคัญเท่ากับดีไซน์ที่เรียบง่ายทำให้ยนตรกรรมคันนี้โดดเด่นอยู่เหนือกาลเวลา

Phantom Drophead Coupé มอบประสบการณ์ยนตรกรรมเปิดประทุนที่หาใครเสมอเหมือน ด้วยการรวมตัวของสมรถนะในการขับขี่เข้ากับความเป็นเลิศทางวิศวกรรม เทคโนโลยีและดีไซน์ ที่ถูกรังสรรค์ด้วยมือโดยใช้วัสดุคุณภาพดีที่สุดเพื่อผลงานที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมไม่เป็นสองรองใคร

 

ดีไซน์

ตั้งแต่แรกเริ่ม ทีมออกแบบที่กู้ดวูดมีความแน่วแน่ว่า Phantom Drophead Coupé ควรเป็นมากกว่าแค่รถรุ่นเปิดประทุนของ Phantom “การออกแบบโดยไม่ยอมให้กับข้อจำกัดใดใด หมายความว่า เมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง เราต้องเริ่มใหม่อีกครั้ง” เอียน แคมรอน ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของโรลส์-รยซ์ กล่าว “แค่ถอดหลังคาของรถยนต์ Phantom ออก เราก็จะได้ยนตรกรรมเปิดประทุนที่ยอดเยี่ยมแล้ว แต่นั่นยังไม่ใช่รถยนต์เปิดประทุนที่มีความสมบูรณ์แบบที่สุด ด้วย Phantom Drophead Coupé เรามีโอกาสได้ไตร่ตรองเกี่ยวกับธรรมชาติที่แท้จริงของรถยนต์เปิดประทุน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความสำคัญของยนตรกรรมเปิดประทุนคันนี้ที่มีต่อโรลส์-รอยซ์”

ชิ้นส่วนภายนอกทุกชิ้นของ Phantom Drophead Coupé ล้วนออกแบบมาใหม่ทั้งสิ้น สะท้อนสไตล์ของ Phantom แต่ปรับสัดส่วนอย่างพิถีพิถัน ให้เหมาะสมกับตัวถังที่สั้นกว่า จากแนวลาดเอียงทางด้านหน้าไปจนถึงด้านท้ายรถที่กว้าง ทุกมุมมองได้รับการศึกษามาเป็นอย่างดี เพื่อให้มั่นใจว่ารถที่ประกอบเสร็จสมบูรณ์มีความสง่างามและโดดเด่นทั้งตอนเปิดและไม่เปิดประทุน คอนเซ็ปต์สำหรับภายในห้องโดยสารนั้นเรียบง่าย โดยการนำบรรยากาศภายนอกเข้าไปข้างใน สร้างพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ผู้โดยสารเพลิดเพลินไปกับองค์ประกอบต่างๆ ด้วยการใช้วัสดุที่ดีที่สุด

สิ่งที่ทีมออกแบบคำนึงถึงมากพอๆ กับรายละเอียดภาพลักษณ์ในส่วนต่างๆ เช่น การจัดวางที่นั่งและแผงควบคุม คือพื้นฐานความเชื่อในวัสดุต่างๆ ที่เลือกใช้กับยนตรกรรมคันนี้ ว่าควรมีการใช้งานเยี่ยงไร ทีมออกแบบปรารถนาที่จะคงความเป็นธรรมชาติของวัสดุที่ใช้ไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งผลที่ได้คือ Phantom Drophead Coupé ที่มีความสวยงามเฉียบคมอย่างเป็นธรรมชาติ วัสดุต่างๆ ถูกใช้โดยดึงเอาเสน่ห์ตามธรรมชาติออกมา และเปิดเผยองค์ประกอบของ brushed steel และไม้สักที่ใช้โดยเด่นชัด ทีมงานเลี่ยงการใช้น้ำยาฟอกสี สีย้อม หรือแลกเกอร์ ให้ได้มากที่สุด เพื่อคงผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติที่สุด มีเพียงชิ้นส่วนสีโครม งานหนัง และงานไม้เท่าทั้นที่ทำด้วยมือ วัสดุอื่นๆ เช่น brushed steel ใช้เพื่อการตกแต่งรายละเอียดทางสถาปัตยกรรม เพื่อเพิ่มความความรู้สึกถึงภาพลักษณ์ที่เป็นรูปธรรม

“Phantom Drophead Coupé เน้นความสำคัญของความรื่นรมย์” แคมรอน กล่าว “เหนือสิ่งอื่นใด เรามุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ ยนตรกรรมที่มอบความสุขแก่ผู้เป็นเจ้าของ โรลส์-รอยซ์ตรงกันข้ามกับความเป็นทางการที่แข็งทื่อ ทำไมไม่ออกแบบและรังสรรค์ยนตรกรรมแบบนี้ แล้วทำให้มันสนุกต่อการขับขี่เล่า?”

การตกแต่งภายนอก

มุมมองด้านข้างของ Phantom Drophead Coupé ปรับโฉมมาจากมุมมองของยนตรกรรมเปิดประทุน 4 ประตูแบบดั้งเดิม โดยเพิ่ม coach door ด้านหน้าเข้าไป coach door ที่เพิ่มเข้ามาช่วยให้ผู้โดยสารด้านหลังขึ้นลงรถได้อย่างสะดวกสบาย ชวนให้นึกถึงมุมมองด้านข้างของรถสปอร์ตแบบคลาสสิก ที่สำคัญไม่แพ้กันคือประตูแบบใหม่นี้เพิ่มความแข็งแกร่งและทนทานให้กับตัวถัง เนื่องจากประตูแบบนี้ทำให้สามารถสร้างเสา A-pillar แบบไม่มีที่สะดุด coach door เหล่านี้เป็นเอกลักษณ์ของโรลส์-รอยซ์ และสัตยาบันใหม่แห่ง Phantom Drophead Coupé

ด้านหน้าตกแต่งด้วยตะแกรงแบบใหม่ที่ปราดเปรียวขึ้น ทำให้รถคันนี้มีภาพลักษณ์เป็นกันเองมากขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งความคลาสสิก ครีบกลางทำจากเหล็กขัดเงา ในขณะที่ส่วนรอบๆ ถูกขัดเกลาให้เข้ากับตัวเลือก brushed steel bonnet และเสา A-pillar ตะแกรงหน้ารถติดบานพับด้านบนสำหรับกรณีได้รับแรงกระแทกที่ความเร็วต่ำ บนตะแกรงประดับสัญลักษณ์ Spirit of Ecstasy ซึ่งได้รับการออกแบบขึ้นใหม่โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ล้ำสมัย ปัจจุบันสัญลักษณ์นี้มีรูปลักษณ์ราวกับมีชีวิตมากขึ้น และมีรายละเอียดในส่วนต่างๆ ที่ชัดเจน Spirit of Ecstasy ทำจากสแตนเลส หรืออาจสั่งทำพิเศษด้วยเงิน หรือทอง ผ่านบริการ Bespoke ที่โรงงานที่กู้ดวูด

ส่วนหน้าของ Phantom Drophead Coupé มีรูปทรงที่เพรียวลมกว่ายนตรกรรมโรลส์-รอยซ์รุ่นก่อนๆ ไฟหน้าแบบ LED ทั้งสองข้างตั้งอยู่เหนือไฟหน้าขนาดใหญ่กว่า กันชนหน้าบูรณาการเข้ากับดีไซน์ เพื่อให้ภาพลักษณ์ที่นุ่มนวลขึ้น กล้องติดตั้งอย่างกลมกลืนภายใต้แผ่นป้ายทะเบียน ให้มุมมองที่ชัดเจนแบบ split-screen ของถนนเบื้องหน้า ผ่านจอภาพในตัวรถ เพื่อช่วยเวลาจอดรถ หรือเวลาจะเคลื่อนรถออกจากข้างทาง

ภาพลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็น Phantom Drophead Coupé ได้ดีที่สุดส่วนหนึ่งอยู่ที่ด้านท้ายรถ ส่วน picnic boot ท้ายรถเป็นหัวใจสำคัญของความน่าดึงดูดใจในยนตรกรรมคันนี้ นับเป็นยนตรกรรมเปิดประทุนคันเดียวที่มีห้องเก็บสัมภาระแบบนี้ ซึ่งทำให้สามารถเข้าถึงส่วนบรรจุสัมภาระได้อย่างง่ายดาย และสามารถใช้เป็นที่นั่งกลางแจ้งสำหรับผู้ใหญ่ 2 คน บานพับที่แข็งแรงรองรับน้ำหนักได้ถึง 150 กิโลกรัม / 330 ปอนด์ ภายในห้องเก็บสัมภาระมีความจุ 315 ลิตร / 11.1 ลูกบาศก์ฟุต ใหญ่พอสำหรับเก็บถุงไม้กอล์ฟได้ 3 ถุง และที่สำคัญห้องเก็บสัมภาระนี้ไม่ได้รับการกระทบกระเทือนแต่อย่างใดในระหว่างเปิดหรือปิดประทุน

ตระกูลยนตรกรรม Phantom มีสีตกแต่งภายนอกให้เลือกทั้งหมด 12 สี ซึ่งรวมถึง สี Metropolitan Blue สี Jubilee Silver สี Diamond Black และสี Ensign Red สีตกแต่งภายนอกเหล่านี้สามารถเลือกตัดกับสีประทุนต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น สีเงิน สีดำ สำเบจ สีกรมท่า สีแดงเข้มและสีเขียวเข้ม

อีกทั้ง ยังสามารถเพิ่มอีก 2 ตัวเลือกในการแต่งรถรุ่นนี้ที่สวยงามที่สุด คือการใช้ไม้สักตกแต่งในส่วน hood cover ด้านหลัง และฝากระโปรงหน้ากับเสา A-pillar ทำจาก brushed steel ดังที่ได้เห็นครั้งแรกในรถยนต์ต้นแบบ 100EX เมื่อปี 2547 องค์ประกอบเหล่านี้เป็นจุดเด่นในภาพลักษณ์ของ Phantom Drophead Coupé การขัดเกลาฝากระโปรงและเสา A-pillar ตามแบบอย่างของ Phantom รุ่นคลาสสิกในยุคปี ’20 และ ’30 แต่พลิกแพลงด้วยความทันสมัยในแบบฉบับของศตวรรษที่ 21

การตกแต่งไม้สักด้านหลังสะท้อนให้เห็นถึงการออกแบบอย่างพิถีพิถัน รวมถึงการใส่ใจในรายละเอียดใน Phantom Drophead Coupé ทั้งยังใช้งานได้ดีไม่แพ้รูปลักษณ์อันวิจิตร ไม้สักถูกทำมาใช้เพราะมีคุณสมบัติคงทนถาวรและทนทานต่อความชื้นและ การสึกหรอ เทคนิคพิเศษพัฒนาขึ้นในช็อปไม้ของโรลส์-รอยซ์เพื่อรักษารูปลักษณ์ของไม้ที่เป็นธรรมชาติ ปราศจากการแปรรูป เพื่อจุดมุ่งหมายในการทำงานประดับไม้ที่มีความคล้ายคลึงกับแผ่นไม้ตามธรรมชาติให้ได้มากที่สุด “เราต้องการให้ดูเหมือนว่าไม้ชิ้นนี้เพิ่งถูกตัดและผ่านการรังสรรค์ด้วยมือเมื่อ 10 นาทีที่แล้ว” อลัน เชพเพิร์ด หัวหน้านักออกแบบตกแต่งภายใน กล่าว ไม้สักมากกว่า 30 ชิ้นถูกใช้เพื่อตกแต่งส่วนท้ายประทุน เคลือบด้วยน้ำมันสูตรพิเศษ เฉกเช่นชิ้นส่วนไม้และไม้วีเนียร์อื่นๆ ที่ใช้ใน ยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ ไม้สักส่วนนี้ผ่านการคัดสรรอย่างดีโดยทีมผู้เชี่ยวชาญงานไม้

ประทุนของยนตรกรรมคันนี้ใหญ่กว่ายนตรกรรมเปิดประทุนสมัยใหม่รุ่นอื่นๆ พร้อมคุณสมบัติโดดเด่นในการกันเสียงรบกวน ด้วยฉนวน 5 ชั้น กั้นระหว่างผู้โดยสารกับโลกภายนอก บุเข้ากับแคชเมียร์ทำให้มีโครงสร้างประหนึ่งงานสั่งตัดชุดสูทมากกว่าการเป็นหลังคาผ้าแบบดั้งเดิม โรลส์-รอยซ์ปรารถนาที่จะใช้หลังคาผ้ามากกว่าการใช้หลังคาแบบ hard-top ที่พับได้ด้วยเหตุผลหลายประการ ได้แก่ เหตุผลด้านความสุนทรีย์ ดังที่เอียน แคมรอน อธิบายไว้ว่า “ไม่มีสิ่งใดโรแมนติกไปกว่าการขับรถยนต์เปิดประทุนท่ามกลางสายฝนในเวลากลางคืน และได้ยินเสียงเม็ดฝนโปรยกระทบหลังคา เมื่อได้พูดคุยกับลูกค้าของเราก็พบว่า พวกเขาก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน” ข้อดีอีกประการหนึ่งของหลังคาสั่งตัดพิเศษแบบ soft-top คือความต้องการในการใช้พื้นที่สำหรับจัดเก็บประทุนที่น้อยลง

การตกแต่งภายใน

คอนเซ็ปต์ของการตกแต่งภายในเกี่ยวข้องกับแนวคิดพื้นที่ indoor/outdoor ห้องโดยสารสำหรับทุกสภาพอากาศรวมเอาความสามารถในการใช้งานจริงที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์เปิดประทุน เข้ากับสุดยอดแห่งความหรูหราตามแบบฉบับของโรลส์-รอยซ์ แทนที่จะนำแรงบันดาลใจมาจากโลกแห่งยนตรกรรมเพียงอย่างเดียว หัวหน้านักออกแบบตกแต่งภายใน อลัน เชพเพิร์ด กลับมองไปไกลกว่านั้น “เมื่อปี 2547 ขณะที่เราออกแบบ 100EX อยู่นั้น เราได้เยี่ยมชมอู่ประกอบเรือในเมืองเซาแทมป์ตัน ซึ่งเป็นสถานที่บูรณะซ่อมแซมหนึ่งในเรือยอร์ช Cup J-class ชื่อดังของอเมริกาในยุค 1930 เรารู้สึกทึ่งในการใช้วัสดุต่างๆ ที่หลากหลาย เรือยอร์ช J-class ทุกลำ ให้รู้สึกถึงความหรูหราอย่างมีความหมายที่เด่นชัด และนี่คือสิ่งที่เรามุ่งมั่นที่จะเอาเยี่ยงอย่าง”

Phantom Drophead Coupé ออกแบบมาเพื่อเป็นยนตรกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้โดยสารได้เพลิดเพลินไปกับองค์ประกอบต่างๆ พื้นผิวภายในห้องโดยสารออกแบบมาเพื่อรองรับทุกสภาพอากาศ “เราไม่อยากให้เจ้าของรถยนต์คันนี้รู้สึกว่าต้องปิดประทุนเมื่อเห็นฝนตกเม็ดแรก” แคมรอน กล่าว จนถึงจุดนี้ มีคุณสมบัติอันโดดเด่นจำนวนมากเผยให้เห็นได้ในการตกแต่งภายในของ ยนตรกรรมคันนี้ อย่างแรก ที่นั่งที่มีผิวสัมผัสเรียบสามารถเช็ดความเปียกชื้นออกได้ในทันที พื้นรองใยพืชถูกนำมาใช้แทนพื้นรองแบบดั้งเดิม เพื่อการใช้งานที่เหมาะสมยิ่งขึ้น แม้กระทั่งพรมในรถก็ทำจากวัสดุสมัยใหม่ ซึ่งออกแบบมาเพื่อรับมือกับความเปียกชื้นที่อาจเกิดขึ้นในหลายๆ พื้นที่ทั่วโลก

ที่นั่งด้านหน้ามีความบางกว่าที่นั่งของ Phantom แต่ยังคงไว้ซึ่งความสะดวกสบายอย่างเต็มที่ เข็มขัดนิรภัยแบบบูรณาการฝังอยู่ในที่นั่งโดยตรง ในขณะที่ถุงลมนิรภัยภายในพนักพิงศีรษะและพนักที่นั่งให้การป้องกันเพิ่มขึ้นในบริเวณลำตัวและศีรษะ ตำแหน่งคนขับกำหนดไว้อย่างรอบคอบให้มีความสูงกว่าปกติ เพื่อให้มุมมองที่ชัดเจนของถนนเหนือฝากระโปรงหน้าที่ยาว และที่นั่งด้านหลังที่มีส่วนโค้งทำให้มีบรรยากาศที่ใกล้ชิด และเชิญชวนการพูดคุยสังสรรค์แก่ผู้โดยสาร พื้นที่วางขาด้านหลังกว้างขวางและทำให้ ยนตรกรรมคันนี้เป็นยนตรกรรม 4 ที่นั่งโดยแท้จริง

ระบบเสียงที่หาใครเทียบเท่าออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อ Phantom Drophead Coupé โดยคำนึงถึงคุณสมบัติด้านเสียงที่แตกต่างในยนตรกรรมเปิดประทุน เสียง 9 แชนแนลถูกส่งผ่านลำโพง 15 ตัว สร้างประสบการณ์แบบสเตอริโอที่น่าประทับใจให้แก่บรรดาผู้ที่หลงใหลในเสียงเพลง

ความเป็นเลิศด้านวิศวกรรม

ความท้าทายในการออกแบบรถยนต์เปิดประทุนคือ การคงไว้ซึ่งความแข็งแกร่งเชิงบิด (torsional rigidity) ตลอดทั้งตัวถัง ในขณะที่รักษาน้ำหนักที่เบาเอาไว้ ความแข็งแกร่งเชิงบิดมีความสำคัญในการลดอัตราการสั่นของประทุน (scuttle shake) ที่เกิดขึ้นในยนตรกรรมเปิดประทุนส่วนใหญ่ และเพื่อคงไว้ซึ่งพลศาสตร์ที่สงบเงียบของยนตรกรรมคันนี้

มีการทดสอบและการศึกษาวิจัยเกิดขึ้นหลายขั้นตอนก่อนที่ทีมวิศวกรจะพอใจในผลลัพธ์ ทีมวิศวกรได้นำ Phantom Drophead Coupé ไปทดสอบบนถนนพื้นผิวขรุขระแบบต่างๆ เป็นระยะทางหลายหมื่นกิโลเมตร เพื่อเสาะหาและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ผลที่ได้คือโครงสร้างแชสซีที่ทำให้ Phantom Drophead Coupé อาจเป็นยนตรกรรมเปิดประทุนที่แข็งแรงที่สุดในตลาดปัจจุบัน เครื่องบ่งบอกถึงกำลังและความแข็งแกร่งที่ชัดเจนที่สุดคือ กระจกส่องหลังที่ไม่มีการสั่นสะเทือนแม้แต่น้อย แม้ในขณะขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูง

คุณสมบัติเหล่านี้ส่วนใหญ่มากจากการปรับปรุงรอบๆ สามเหลี่ยมเสา A-pillar ส่วนรอบกระจกบังลมหน้าทั้งหมดออกแบบมาเพื่อเป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบป้องกันการพลิกคว่ำ (roll-over protection system) จึงทำให้ท่อนยึดปีกนกล่างของเสา A-pillar ฝังลงไปถึงใต้พื้นรถ มีการนำอะลูมิเนียมอัดขึ้นรูปมาใช้เพิ่มเติม รวมไปถึงธรณีประตูที่กว้างขึ้น บังโคลนหลังมีคานอัดขึ้นรูปเดี่ยวติดตั้งในระดับเอวของทั้งสองข้าง โดยรวมมีงานเชื่อมยาวกว่า 140 เมตร / 460 ฟุต ที่ใช้ในตัวถัง Phantom Drophead Coupé ซึ่งมากกว่าที่ใช้ใน Phantom ถึง 20 เมตร / 65 ฟุต ระบบป้องกันการพลิกคว่ำติดตั้งอยู่อย่างแนบเนียนด้านหลังโครงสร้างตัวถัง ซึ่งจะทำงานจากภายในพนักพิงศีรษะด้านหลังในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ จากนั้นระบบเฟืองหมุนไปทางเดียวจะล็อกไม่ให้มีการเคลื่อนที่

ส่วนที่ช่วยเสริมความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้นไปอีกคือ ส่วน crumple zone ที่รองรับแรงกระแทกด้านหน้าโดยตรงที่ส่วนแชสซีรูปตัว Y และส่วนหลักของช่วงล่าง ซึ่งเป็นส่วนที่แข็งแรงที่สุดของโครงสร้างแชสซี ส่วนแรงกระแทกที่มาจากด้านข้างจะบรรเทาลงด้วยโครงสร้างพื้นสองชั้น ธรณีประตูที่แข็งแรง และคานรับแรงกระแทกด้านข้างที่อยู่ในประตูรถแต่ละบาน brace bars ที่เพิ่มมาด้านบนและด้านล่างห้องเครื่องยนต์ และบริเวณใต้เพลาหลัง ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้างรถ

ระบบความปลอดภัยอื่นๆ รวมถึงระบบเบรกอัจฉริยะ และระบบนิรภัยต่างๆ รวมทั้งเข็มขัดนิรภัย ซึ่งทำให้ Phantom Drophead Coupé อาจเป็นยนตรกรรมเปิดประทุนที่ปลอดภัยที่สุดในขณะนี้

โครงสร้างรถถูกสร้างขึ้นที่ศูนย์งานอะลูมิเนียมของบีเอ็มดับเบิลยูในเมืองดิงโกลฟิง ประเทศเยอรมนี โครงสร้างแต่ละโครงเชื่อมด้วยมือทั้งหมด โดยสร้างขึ้นด้วยความละเอียดระดับ 0.1 มม. / 0.004 นิ้ว ก่อนตรวจสอบความแม่นยำด้วยเครื่องจักรระบบคอมพิวเตอร์

หนึ่งในปัญหาที่น่าสนใจที่ทีมวิศวกรประสบระหว่างการทำงานคือ การใช้ตัวเลือกฝากระโปรงหน้าแบบ brushed steel คู่กับปีกหน้าแบบอะลูมิเนียม โดยปกติแล้วไม่ค่อยมีการนำวัสดุเหล่านี้มาใช้ร่วมกันสักเท่าไร เนื่องจากปฏิกิริยากัดกร่อนที่อะลูมิเนียมทำกับเหล็ก ส่วนสำคัญของกระบวนการทดสอบคือ รถยนต์ DeLorean เก่าอายุ 20 ปี โดยรถยนต์คันนี้มีแผงด้านนอกทำจากสแตนเลสจึงเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจเกี่ยวกับระยะการใช้งานที่ยาวนานของวัสดุเหล่านี้

ส่วนต่างๆ ที่ใช้ใน Phantom Drophead Coupé ล้วนเป็นเอกลักษณ์ของยนตรกรรมคันนี้ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นตัวแทนของชิ้นส่วนใหม่บางส่วนจาก 1,300 ชิ้นที่ใช้ในรถยนต์รุ่นนี้ ปีกหน้าของ Phantom Drophead Coupé ต่างจากของ Phantom ตรงที่ทำจากอะลูมิเนียมด้วยเทคนิค ‘superform’ ซึ่งอะลูมิเนียมจะถูกทำให้ร้อนจนถึงอุณหภูมิในจุดวิกฤต ก่อนถูกดูดลงแม่พิมพ์เพื่อสร้างรูปร่างที่ใหญ่และซับซ้อน

การขับเคลื่อน

โครงสร้างอะลูมิเนียมที่ล้ำสมัยของ Phantom Drophead Coupé เป็นหัวใจของสุดยอดประสบการณ์การขับขี่ของยนตรกรรม คันนี้ ด้วยน้ำหนักที่เบาและความแข็งแกร่งที่ไม่เหมือนใคร จึงส่งผลดีต่อการขับขี่ ความสะดวกสบายและความปลอดภัย ความแข็งแกร่งของโครงสร้างที่จำเป็นต่อการหลีกเลี่ยงการสั่นทะเทือน และคงบรรยากาศเงียบสงบในห้องโดยสารที่เป็นจุดเด่นของ แบรนด์เอาไว้ Phantom Drophead Coupé มีขนาดสั้นกว่า Phantom 230 มม. / 9 นิ้ว ทำให้จังหวะ turn-in เข้าโค้งทำได้เร็วขึ้น ให้ประสบการณ์การขับขี่โดยรวมที่ปราดเปรียวยิ่งขึ้น

ศูนย์ถ่วงที่ต่ำลงรวมกับช่วงล้อที่ต่ำลงและตัวถังที่แข็งแรงอย่างมาก ให้การขับขี่แบบสปอร์ตที่ประณีตและสะดวกสบาย แรงส่งจากล้อรับรู้ได้แต่ไม่เป็นการรบกวน ขับเคลื่อนไปบนพื้นผิวถนนที่ขรุขระได้โดยไม่ทันสังเกต ในขณะที่สัมผัสของพวงมาลัยให้ความมั่นใจในการขับขี่ สปริงหน่วงแบบใหม่และคาน anti-roll น้ำหนักเบาขึ้นทำให้ Phantom Drophead Coupé สามารถคงความสะดวกสบายไว้ได้โดยไม่สูญเสียความคล่องตัว Self-levelling air struts ปรับโหลดที่แตกต่างกันภายในรถอย่างต่อเนื่อง เพื่อการเข้าโค้งที่หนักขึ้น ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถบังคับรถขณะเลี้ยวได้อย่างแม่นยำ

ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ double-wishbone มีระบบไฮดรอลิกเพื่อลดการสั่นทะเทือนจากพวงมาลัย ในขณะที่ Multi-link rear suspension ออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายด้วยเทคโนโลยี anti-lift และ anti-dive

ด้วยการปราศจากหลังคายึดติดถาวร น้ำหนักส่วนมากของ Phantom Drophead Coupé ตกอยู่ในระดับต่ำและไปทางด้านหน้ามากกว่า Phantom เนื่องจากระบบ roll-over protection ที่ติดตั้งอยู่ในเสา A-pillar แต่ยังคงสามารถกระจายน้ำหนักในระดับเกือบ 50:50 ไว้ได้

ส่วนประกอบอื่นๆ ที่มีน้ำหนักมาก เช่น เครื่องยนต์ กระปุกเกียร์ และเพลากลาง ติดตั้งในระดับต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเสริมศูนย์ถ่วงที่ต่ำ

นอกจากนี้ยังมีการยึดเกาะจากยาง Goodyear run-flat EMT บนล้อขนาด 21 นิ้ว ขอบล้อ 9-spoke ยางเหล่านี้ทำให้ Phantom Drophead Coupé สามารถวิ่งในระยะทางขั้นต่ำ 100 ไมล์ / 160 กม. ได้ด้วยความเร็วสูงถึง 50 ไมล์ต่อชม. / 80 กม.ต่อชม. ก่อนการเปลี่ยนยาง ความสามารถในการควบคุมที่ดีเลิศยังคงพบได้ แม้ในขณะที่ยางล้อหนึ่งแบนสนิท การเพิ่มเทคโนโลยี run-flat tyre ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ยางอะไหล่หรือแม่แรงอีกต่อไปและยังเป็นการเพิ่มที่ว่างให้แก่ห้องบรรจุสัมภาระท้ายรถอีกด้วย

เนื่องจากน้ำหนักของล้อส่งผลโดยตรงต่อเสถียรภาพในการขับขี่และพลศาสตร์ขณะขับเคลื่อน โรลส์-รอยซ์จึงพัฒนาแกนล้อ เซรามิกน้ำหนักเบา เพื่อลดน้ำหนักนอกสปริงลง

กำลังมหาศาลมาจากเครื่องยนต์ naturally aspirated V12 ความจุ 6.75 ลิตร ให้กำลัง 453 แรงม้า / 338 กิโลวัตต์ และแรงบิดสูงสุด 720 นิวตัน-เมตร / 531 ฟุต-ปอนด์ ที่ความเร็วรอบ 3500 รอบ/นาที โดยมีการส่งกำลังมหาศาลที่ราบรื่นและต่อเนื่อง นอกจากนี้ 75 เปอร์เซ็นต์ของกำลังเครื่องยนต์มาจากความเร็วรอบเพียง 1000 รอบ/นาที เท่านั้น การเร่งเครื่องจากการจอดอยู่เฉยๆ ทำได้ง่ายดายคงที่ตลอด rev range เครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพนี้ใช้ระบบ direct injection และระบบ variable valve timing เครื่องยนต์นี้ใช้เกียร์อัตโนมัติ ZF 6 สปีด แบบควมคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์

เครื่องยนต์ V12 อันทรงพลัง สามารถเร่งความเร็ว Phantom Drophead Coupé ถึง 100 กม./ชม. ได้ภายใน 6 วินาที และมีอัตราเร่งสูงสุดถึง 240 กม./ชม. ระบบเบรกของ Phantom Drophead Coupé ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน โดยใช้จานเบรกมีช่องระบายความร้อนขนาด 374 มม. ด้านหน้า และขนาด 370 มม. ในด้านหลัง Twin piston alloy callipers ที่อยู่ด้านหน้า และ single piston callipers ทางด้านหลัง ทำช่วยหยุดล้อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ ระบบเบรกทำงานร่วมกับระบบ anti-lock 4 ชาแนลอันล้ำสมัย ตัวช่วยเบรกฉุกเฉิน (Emergency Brake Assist) ทำหน้าที่ในการเบรกที่รุนแรง ให้แรงเบรกเต็มกำลังในทันทีในกรณีฉุกเฉิน เมื่อจอดรถสามารถใช้งาน electromechanical park brake ได้ด้วยการกดปุ่มบนแผงควบคุม

เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ระบบเบรกอัจฉริยะได้รับการเสริมด้วย dynamic stability control system ที่ทันสมัย เพื่อเพิ่มการควบคุมของรถที่ดีเยี่ยมในสถานการณ์ฉุกเฉิน

การทดสอบครั้งสุดท้ายทำขึ้นในที่ต่างๆ ทั่วโลก การทดสอบในสภาพอากาศร้อนทำขึ้นท่ามกลางบรรยากาศอบอ้าวของ Death Valley ประเทศสหรัฐอเมริกา และทะเลทรายนามิเบีย ในขณะที่การทดสอบในสภาพอากาศหนาวทำขึ้นในสถานที่ที่มีอากาศหนาวจัดในช่วงฤดูหนาวอย่างประเทศแถบสแกนดิเนเวีย

หัตถศิลป์

หัตถศิลป์เป็นลักษณะเด่นของโรลส์-รอยซ์ จากทักษะงานไม้และงานหนังแบบดั้งเดิมไปจนถึงการเชื่อมโครงสร้างอะลูมิเนียมอันซับซ้อน ยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ในศตวรรษที่ 21 เป็นการสอดผสานระหว่างความเชี่ยวชาญด้านหัตถศิลป์กับวัสดุและเทคนิคที่ ล้ำสมัย

บรรดาหัตถกรใช้เวลามากกว่า 350 ชั่วโมงในการรังสรรค์ยนตรกรรมหนึ่งคัน ซึ่งยังไม่รวมถึงเวลาในการประกอบเครื่องยนต์ เพราะแค่เข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบนั้นยังไม่พอ ปรัชญาของเซอร์ เฮนรี รอยซ์ ผู้ก่อตั้งบริษัท โรลส์-รอยซ์ ยังคงก้องกังวานอยู่ในถิ่นกำเนิดยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์แห่งใหม่ ณ เมืองกู้ดวูดจนถึงทุกวันนี้ “มุ่งมั่นเพื่อความเป็นเลิศในทุกสิ่งที่ทำ” จากยนตกรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นในทุกๆ วัน ไปจนถึงการผลิตที่ซับซ้อนในบริการ Bespoke โรลส์-รอยซ์มีทีมหัตถกรฝีมือดีที่เชี่ยวชาญในการรังสรรค์ยนตรกรรมคุณภาพเยี่ยมและท้าทายให้แก่บรรดาลูกค้าที่ชื่นชอบความประณีตหรูหรา

ตัวอย่างเช่น ชิ้นส่วนหนังจำนวนหนึ่งที่ใช้ใน Phantom Drophead Coupé มีขนาดใหญ่กว่าที่ใช้ใน Phantom ซึ่งทำให้การคัดสรรและการใช้ชิ้นส่วนหนังเหล่านี้ทำได้ยากขึ้น เนื่องจากตำหนิและข้อบกพร่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ทักษะของหัตถกรช่วยในการใช้ผืนหนังเหล่านี้ โดยทำให้รอยตำหนิตามธรรมชาตินี้ถูกบดบังและลบเลือนไป ลดจำนวนเศษหนังที่เหลือใช้ เหลือไว้เพียงชิ้นงานที่สมบูรณ์แบบ

วัสดุชนิดใหม่อื่นๆ เช่น ไม้สัก และ brushed steel นำเอาคุณสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์ที่แฝงความท้าทายมาด้วย งานไม้เป็นเอกลักษณ์สำคัญของ Phantom Drophead Coupé และทีมหัตถกรในช็อปไม้อาจใช้เวลาถึง 1 เดือน ในการเตรียมงาน ประกบลายไม้ ขึ้นรูป และประกอบชิ้นส่วนใหม่ต่างๆ สำหรับยนตรกรรมแต่ละคัน การตกแต่งด้วยไม้สักถูกเคลือบด้วยน้ำมันสูตรเฉพาะ เพื่อให้ความเงางามอย่างเป็นธรรมชาติที่คงทนถาวร เทคนิคที่ใช้ใน Phantom Drophead Coupé นี้เป็นเทคนิคที่ไม่เหมือนใครในอุตสาหกรรมยานยนต์ เหล็ก brushed steel มีความท้าทายอยู่ที่ีการทำให้ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นออกมาเหมือนกันมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น grille ฝากระโปรงหน้า และเสา A-pillar หลังจากการศึกษาวิจัยและทดสอบอย่างมากมาย การขัดเกลาด้วยเครื่องจักร ตามด้วยการลงเงาด้วยมือ เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมีลวดลายที่สวยงามเสมอกัน

หัตถศิลป์พบได้ในทุกส่วนของ Phantom Drophead Coupé จากส่วนที่ใหญ่และเด่นชัดที่สุด ไปจนถึงส่วนที่เล็กที่สุด หรือแม้ในรายละเอียดที่มองไม่เห็น ด้วยการประกอบ Phantom Drophead Coupé แต่ละคันด้วยความตั้งใจและความมุ่งมั่นที่ทุ่มเทในการออกแบบรถยนต์รุ่นนี้ โรลส์-รอยซ์มั่นใจว่า Phantom Drophead Coupé แต่ละคันจะมอบประสบการณ์ยนตรกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งกับผู้ที่เป็นเจ้าของและกับผู้ที่จะได้โดยสารในรถคันนี้

สีและการตกแต่ง

สีตกแต่งภายนอกมาตรฐาน 16 สี

• Black (สีดำ)

• Diamond Black (สีดำนิล)

• Cornish White (สีขาวนวล)

• English White (สีขาว)

• Arctic White (สีขาวอาร์กติก)

• Silver (สีเงิน)

• Jubilee Silver (สีเทาเงิน)

• Anthracite (สีเทา)

• New Sable (สีน้ำตาลเข้ม)

• Midnight Blue (สีกรมท่า)

• Darkest Tungsten (สีเทาดำ)

• Blue Velvet (สีน้ำเงินกำมะหยี่)

• Metropolitan Blue (สีน้ำเงิน)

• Ensign Red (สีแดง)

• Madeira Red (สีม่วงแดง)

• Woodland Green (สีเทาเขียว)

 

สีหนังตกแต่งภายในมาตรฐาน 12 สี

• Cremé Light (สีครีม)

• Fawn Brown (สีน้ำตาล)

• Moccasin (สีน้ำตาลอ่อน)

• Dark Spice (สีน้ำตาลเข้ม)

• Signal Red (สีแดง)

• Consort Red (สีแดงชมพู)

• Seashell (สีขาว)

• Smoke Grey (สีเทาอ่อน)

• Black (สีดำ)

• Blue Grey (สีเทาอมฟ้า)

• Navy Blue (สีกรมท่า)

• Pine Green (สีเขียวใบสน)

 

สีประทุนมาตรฐาน 6 สี

• Silver (สีเงิน)

• Black (สีดำ)

• Beige (สีเบจ)

• Deep Red (สีแดงเข้ม)

• Deep Green (สีเขียวเข้ม)

• Navy Blue (สีกรมท่า)

 

ไม้วีเนียร์มาตรฐาน 6 ชนิด

• Elm Cluster (ไม้เอล์ม)

• Piano Black (เปียโนแบล็ก)

• Brown Oak (ไม้โอ๊กสีน้ำตาล)

• Ash Burr (ไม้แอช)

• Mahogany (ไม้มะฮอกกานี)

• Rosewood (ไม้โรสวู้ด)

 

 

 

ข้อมูลทางเทคนิค: ทั่วโลก

ขนาด

จำนวนประตู / ที่นั่ง 2 / 4

ความยาว 5609 มม. / 220.8 นิ้ว

ความกว้าง 1987 มม. / 78.2 นิ้ว

ความสูง (เมื่อไม่มีผู้โดยสาร) 1581 มม. / 62.2 นิ้ว

ช่วงล้อ 3320 มม. / 130.7 นิ้ว

วงเลี้ยว 13.1 เมตร / 43.0 ฟุต

ความกว้างช่วงล้อหน้า 1687 มม. / 66.4 นิ้ว

ความกว้างช่วงล้อหลัง 1671 มม. / 65.8 นิ้ว

ความกว้างที่ความสูงไหล่ หน้า 1491 มม. / 58.7 นิ้ว

ความกว้างที่ความสูงไหล่ หลัง 1298 มม. / 51.1 นิ้ว

พื้นที่เหนือศีรษะ หน้า 1026 มม. / 40.4 นิ้ว

พื้นที่เหนือศีรษะ หลัง 943 มม. / 37.1 นิ้ว

ความจุสัมภาระด้านท้าย 315 ลิตร / 11.1 ลูกบาศก์ฟุต

ความจุถังเชื้อเพลิง 80 ลิตร / 17.6 อิมพีเรียลแกลอน

 

น้ำหนัก

น้ำหนักเมื่อไม่มีผู้โดยสาร (DIN) 2620 กิโลกรัม / 5776 ปอนด์

อัตราบรรทุกเพลา หลัง (เมื่อไม่มีผู้โดยสาร) 51.4 %

น้ำหนักรถยนต์สุทธิ 3050 กิโลกรัม / 6724 ปอนด์

น้ำหนักบรรทุก 430 กิโลกรัม / 948 ปอนด์

น้ำหนักบรรทุกเพลาจำกัด หน้า 1425 กิโลกรัม / 3142 ปอนด์

น้ำหนักบรรทุกเพลาจำกัด หลัง 1800 กิโลกรัม / 3968 ปอนด์

 

เครื่องยนต์ & เกียร์

เครื่องยนต์ / กระบอกสูบ / valves V / 12 / 48

การจ่ายเชื้อเพลิง Direct injection

ความจุกระบอกสูบ 6749 ซีซี / 411.8 ลูกบาศก์นิ้ว

ระยะชัก 84.6 มม. / 3.33 นิ้ว

ขนาดกระบอกสูบ 92.0 มม. / 3.62 นิ้ว

กำลังสูงสุด 453 bhp / 460 PS (DIN) / 338 kW @ 5350 rpm

แรงบิดสูงสุด 720 Nm / 531 lb ft @ 3500 rpm

อัตราส่วนกำลังอัด / ประเภทเชื้อเพลิง 11:1 / เบนซินไร้สารตะกั่ว1

เกียร์ ZF 6HP32

อัตราทดเกียร์:

1st / 2nd / 3rd / 4.171 / 2.340 / 1.521 /

4th / 5th / 6th 1.143 / 0.867 / 0.691

เกียร์ถอยหลัง 3.403

อัตราทดเฟืองท้าย 3.460

 

 

 

 

แกนบังคับเลี้ยว & เบรก

ระบบแกนบังคับเลี้ยว เฟืองขับและเฟืองสะพาน ไวต่อความเร็ว

แบบใช้ไฟฟ้าหลายระดับ

เบรกหน้า / เส้นผ่านศูนย์กลาง จานเบรกมีช่องระบายความร้อน / 374 มม. / 14.7 นิ้ว

เบรกหลัง / เส้นผ่านศูนย์กลาง จานเบรกมีช่องระบายความร้อน / 370 มม. / 14.6 นิ้ว

 

แรงต้านลม

สัมประสิทธิ์แรงต้านลม Cd 0.37

สัมประสิทธิ์แรงต้านลม Cd x A 1.004 m² / 10.76 ft²

 

ประสิทธิภาพ2

ความเร็วสูงสุด 150 นาที/ชั่วโมง / 240 กิโลเมตร/ชั่วโมง (governed)

อัตราเร่ง 0-60 ไมล์/ชั่วโมง 5.6 วินาที

อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง 5.8 วินาที

 

อัตราการใช้พลังงาน2/3

ในเมือง 23.2 ltr/100 km / 12.2 mpg

นอกเมือง 11.3 ltr/100 km / 25.0 mpg

อัตราโดยเฉลี่ย Combined 15.7 ltr/100 km / 18.0 mpg

ระดับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 377 กรัม/กิโลเมตร

 

ล้อ (อัลลอย 21 นิ้ว)

ยางหน้า Goodyear EMT 255/50 R21 106W4/5

ขนาดล้อหน้า 8 นิ้ว x 21 นิ้ว

ยางหลัง Goodyear EMT 285/45 R21 109W

ขนาดล้อหลัง 9.5 นิ้ว x 21 นิ้ว

 

1. เครื่องยนต์ออกแบบมาเพื่อใช้น้ำมันเบนซินออกเทน 98 แต่สามารถใช้น้ำมันเบนซินออกเทน 91 ได้เป็นอย่างต่ำ

2. ตามผลทดสอบของผู้ผลิต อัตราเร่งจริงอาจเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับ specifications ของรถยนต์แต่ละคัน สภาพถนน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ ขั้นตอนการทดสอบและสไตล์ในการขับขี่ ผลทดสอบเหล่านี้ควรใช้เพื่อการเปรียบเทียบเท่านั้น และไม่ควรทำการทดสอบบนถนนสาธารณะ

3. องค์กรคุ้มครองสิ่งแวดล้อมอเมริกา EPA (เบื้องต้น) ใช้ค่าประมาณอัตราการใช้พลังงาน (mpg) เพื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์คันอื่นๆ ระยะไมล์อาจแตกต่างกันไปตามตัวเลือก สภาพการขับขี่ ลักษณะการขับขี่ สภาพรถยนต์ ความเร็วและระยะการเดินทาง ระยะไมล์บนทางหลวงอาจต่ำกว่า

4. ยางแบบวิ่งต่อไปได้แม้เกิดการรั่วซึม (run-flat tires) สามารถขับเคลื่อนรถยนต์ต่อไปได้อีกอย่างน้อย 100 ไมล์ ด้วยความเร็วถึง 50 ไมล์/ชม.อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจพบการรั่วซึมของยาง ควรรีบเข้าตรวจสภาพยางโดยเร็วที่สุด

5. ระบบยาง Goodyear Extended Mobility Tire (EMT) มีความสามารถในการวิ่งต่อไปได้แม้เกิดการรั่วซึม

****************************

 

 

ติดต่อฝ่ายสื่อสารมวลชน:

สำหนักงานประจำภาคพื้นเอเซียแปซิฟิค

มร.แฮล เซรูดิน โทร. +65 6838 9675 อีเมล์ hal.serudin@rolls-roycemotorcars.com

มร.เจมส์ วอร์เรน โทร.+65 6838 9681 อีเมล์ james.jw.warren@rolls-roycemotorcars.com

มิสเอนนา อึง โทร. +65 6838 9677 อีเมล์ enna.ng@rolls-roycemotorcars.com

 

 

Related contents:

You may also like...