มารับประทานไข่โอเมก้า 3 กันเถอะ

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าโอเมก้า 3 (Omega 3) กันมาบ้างแล้ว และรู้ว่าเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย โอเมก้า3 ส่วนใหญ่มาจากปลาสด แต่อาจจะยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจริงๆ แล้วเจ้าโอเมก้า 3 นั้นคืออะไรและดีต่อร่างกายอย่างไร ทำไมถึงดีต่อร่างกาย โอเมก้า 3 คือ ชนิดของกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของร่างกาย เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่างๆ กรดไขมันชนิดนี้ ร่างกายสร้างเองไม่ได้ จึงจำเป็นอย่างมากที่เราต้องรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันชนิดนี้อย่างเพียงพอ แต่หลายๆคนคงยังไม่ทราบว่านอกจาก โอเมก้า 3 ที่ได้จากปลาสดแล้ว ยังมีไข่ โอเมก้า 3 อีกด้วย ซึ่งอาจเป็นทางเลือกหนึ่งของคนรักสุขภาพในการบริโภค นอกเหนือจากไข่ไก่ทั่วไปที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่แล้ว ไข่โอเมก้า 3 หนึ่งฟอง มีถึง 3 คุณประโยชน์ เพราะมีทั้ง โอเมก้า 3, ซีลีเนียมและวิตามินอี

โอเมก้า 3 ช่วยการพัฒนาของสมอง ระบบประสาทและภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มไขมันดี ลดปฏิกิริยาการก่อภูมิแพ้ และการตอบสนองต่อระบบภูมิต้านทานร่างกายที่ไวเกิน ส่งผลดีต่อการเรียนรู้และความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์ เพิ่มความสามารถในการคิด

วิตามินอี มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดอัตราเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดสมอง

ซีลีเนียม ช่วยต้านความชราโดยทำงานร่วมกับวิตามิน E โดยมีหน้าที่ช่วยรักษาเนื้อเยื่อและเซลล์ต่างๆ ของร่างกายไม่ให้เสื่อมสภาพเร็วนัก รวมไปถึงกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

 

ดังนั้น ไข่โอเมก้า 3 จึงเป็นไข่ที่มีความพิเศษกว่าไข่ธรรมดาทั่ว ๆ ไป ในแง่ของคุณค่าทางอาหารหลายๆอย่าง วัตถุประสงค์ก็เพื่อต้องการจะเพิ่มคุณค่าให้แก่ไข่ไก่ ซึ่งจากเดิมมีครบถ้วนสมบูรณ์อยู่แล้วทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับอาหารที่ดี และมีประโยชน์ต่อร่างกายเพิ่มมากกว่าที่เคยได้รับอยู่ตามปกติ โดยนอกเหนือจากคุณค่าทางอาหารที่มีอยู่ตามปกติแล้วนั้น ไข่โอเมก้า 3 มีคุณสมบัติอื่น ๆ เพิ่มขึ้นดังนี้คือ

1. มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตระกูลโอเมก้า 3 เพิ่มขึ้น 396 มิลลิกรัม/ฟอง จากปกติที่ไม่มีเลย

2. ปริมาณคลอเลสเตอรอลลดลงเมื่อเทียบกับไข่ขนาดเท่ากัน 20 มิลลิกรัม

3. ไม่มียาปฏิชีวนะหรือสารตกค้างใดๆ

4. มีการเก็บรักษาอย่างดี ไข่ใหม่และสดเสมอ

5. ไม่ใช้สารเร่งสีไข่แดง

ไข่โอเมก้า 3 ที่ดีนั้นจะต้องทำการวิจัยและมีการพัฒนา อย่างต่อเนื่อง จากไก่ไข่พันธุ์ดี เลี้ยงด้วยระบบทันสมัยในฟาร์มปิดและต้อง ใส่ใจเลี้ยงดูด้วยอาหารที่มีคุณค่า ต้องควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญพิเศษเฉพาะทุกฟอง รวมถึงได้สัดส่วนสมดุลตามหลักโภชนาการอาหารสัตว์ จนได้เป็น ไข่ไก่โอเมก้า 3 ที่มีครบทั้งการดูแล คัดคุณภาพ และการล้างทำความสะอาดก่อนบรรจุด้วยเครื่องจักรทันสมัยในโรงงานที่ได้มาตรฐานระดับสากล จึงเปี่ยมด้วยคุณค่าเหนือกว่าไข่ธรรมดา

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ไข่ไก่นั้นอยู่คู่กับคนไทยมานาน ซึ่งเป็นอาหารที่คุ้นเคยกับคนไทย แต่ถ้าเรารับประทานไข่ที่มีประโยชน์มากกว่าไข่ทั่วไป ดังเช่นไข่โอเมก้า 3 แล้วนั้น น่าจะเป็นคำตอบสุดท้าย และเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคุณแม่ที่ห่วงใยในเรื่องสุขภาพของลูก อยากให้ลูกมีพัฒนาที่ดี ร่างกายแข็งแรง หรือแม้แต่ในคนทุกเพศทุกวัยที่รักในสุขภาพ อยากมีสุขภาพดี ไข่โอเมก้า3 จะช่วยให้กระบวนการทำงานของร่างกายมีความสมบูรณ์ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อีกด้วย

 

เอื้อฟื้อข้อมูล โดย บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

Related contents:

You may also like...