Aleenta Resort

วิลลา (Villa) เป็นคำในภาษาละตินที่มีความน่าสนใจในตัวเอง ด้านแรกเป็นความหมายที่เกี่ยวโยงกับ ‘ ประวัติศาสตร์ ‘ ย้อนกลับไปราวสองพันกว่าปีก่อน ในอารยธรรมโรมัน ‘ วิลลา ‘ หมายถึง ‘ สิ่งปลูกสร้าง ‘ หรือ ‘ สถาปัตยกรรม ‘ ที่มีไว้สำหรับพักแรมค้างคืนระหว่างการเดินทาง วิลลาในสัมผัสนี้แตกต่างจากโรงแรมตรงที่มันเป็น ‘ บ้านพัก ‘ หรือพูดให้ตรงขึ้นก็คือเป็น ‘ ทรัพย์สินส่วนบุคคล ‘ ที่ต้องอาศัยคนคอยดูแล

 

การมีวิลลาในบริบทของชาวโรมันก็คือ ‘ อำนาจ ‘ ในการเดินทางไกล เพราะเมื่อพาหนะที่เร็วที่สุด ณ เวลานั้นคือ ‘ ม้า ‘ วิลลาก็คือที่พัก ซึ่งมักจะถูกปลูกสร้างอยู่ในตำแหน่งที่ใช้เวลาไม่เกินหนึ่งถึงสองคืนระหว่างเมืองสองเมือง อีกทั้งในแต่ละวิลลาเองก็จำเป็นต้องมีคนคอยดูแล หรือคอยต้อนรับในยามที่เจ้าของวิลลาเดินทางมา ซึ่งไม่มีวันรู้ได้ว่าเมื่อไร

ขณะที่ความหมายอีกด้านของวิลลาในบริบทที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะสิ่งปลูกสร้างจำพวกรีสอร์ทหรือโรงแรม กลับหมายถึงบ้านพัก ที่ใช้รับรองแขกที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากเป็นพิเศษ ซึ่งจะว่าไปแล้วแนวทางในการออกแบบบางอย่างในวิลลาแบบนี้ไม่ได้แตกต่างไปจากวิลลาในอารยธรรมโรมันเลย เพียงแต่ต้องยอมรับว่าด้วยวัสดุ หรือเทคนิควิธีในการก่อสร้างแบบใหม่ๆ หรือรูปแบบของความเป็นตะวันตก-ตะวันออก ได้ทำให้วิลลาในปัจจุบันดูมีความหลากหลายมากขึ้น

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ Aleenta ซึ่งเป็นโรงแรมและรีสอร์ทที่มีรูปแบบวิลลาแตกต่างไปจากรีสอร์ทโดยทั่วไปที่ส่วนใหญ่มักจะยึดแนวสถาปัตยกรรมเขตร้อนแบบไทย แบบบาหลี หรือไม่แบบก็เมดิเตอเรเนียน ด้วยการเปลี่ยนไปใช้วัสดุของสถาปัตยกรรม สมัยใหม่ อย่างเช่น โลหะ กระจก และไม้ เข้าไปแทนที่ผนังปูหนาหรือวัสดุท้องถิ่น

สำหรับใครที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตในเมือง บ้านพักแบบวิลลาริมทะเลอันดามันของ Aleenta ดูจะสมบูรณ์เพียบพร้อมไปทุกอย่าง ทั้งในแง่ของพื้นที่และการออกแบบจัดวางองค์ประกอบที่ลงตัว และการให้ความสำคัญกับรายละเอียดปลีกย่อยไปจนถึงงานออกแบบในสเกลที่ใหญ่เช่น การจัดที่ว่าง ทางเดินระหว่างอาคาร หรือสระว่ายน้ำที่มีฉากหลังเป็นทะเลสีฟ้า

นอกเหนือจากนั้นแล้วการวางผังพื้นโดยรวมของอาคารแต่ละหลังได้จัดให้สระน้ำ พื้นทางเดิน และตัวอาคารเกาะเกี่ยวสัมพันธ์กันอย่างสอดพ้อง อีกทั้งยังช่วยเติมความฝันของผู้เข้าพักให้เต็มด้วยการจัดให้บ้านพักมีสระว่ายน้ำส่วนตัว ซึ่งสามารถเล่นและรับชมภาพของหาดทรายหรือท้องทะเลได้ในคราวเดียวกัน

รูปแบบโดยรวมของโครงการนี้อาจชวนให้เราคิดไปถึงงานออกแบบของสถาปนิกระดับโลกอย่างริชาร์ด มายเออร์ หรือแม้แต่ทาดาโอะ อันโดะที่เน้นความเรียบง่ายรูปทรงและวัสดุที่นำมาใช้อย่างกลมกลืนกัน

Aleenta เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์และรีสอร์ท บริเวณภูเก็ต-พังงาที่โดดเด่นหรือแตกต่างจากโครงการอื่นๆ ไม่เฉพาะในแง่ของความหรูหรา หรืองานทางด้านสถาปัตยกรรม หากยังรวมไปถึงงานบริการที่เป็นกันเองและให้การดูแลได้อย่างทั่วถึง ซึ่ง Aleenta จำกัดผู้มาพักไว้แค่เพียง 50 ยูนิตเท่านั้น

บางทีนอกเหนือจากการเดินทางไปพักผ่อนรับลมทะเลฝั่งอันดามันแล้ว Aleentaน่าจะเป็นที่พักตากอากาศที่ให้เราได้สุนทรีย์กับความงามทางสถาปัตยกรรมได้ในอีกทางหนึ่งด้วยเช่นกัน

วิลลาแบบโรมันแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ villa urbana ที่มีลักษณะเป็นที่พักค้างคืน เหมือนดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น และอีกแบบหนึ่ง villa rustica ที่เป็นหมู่บ้านในชนบท ที่มีเจ้าของผู้ครอบครองพักอาศัยอยู่เกือบจะโดยถาวร

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

Hotel Name : Aleenta Resort     อลินตา รีสอร์ท

Address : 183 Moo 4, Paknampran, Pranburi, Prachuabkirikhan 77220

Tel : +662 508-5335

Fax : +662 508-5336

Email : rsvn@aleentapranburi.com

Website : www.aleenta.com

Related contents:

You may also like...