Pimalai Resort & Spa

Pimalai Resort & Spa ตั้งอยู่ ณ อ่าวบากันเตียง เกาะลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่ เป็นตัวอย่างของงานออกแบบรีสอร์ทที่ดีงานหนึ่ง ซึ่งแม้ว่าจะเป็นโครงการขนาดใหญ่ขนาด 144 ห้อง หากก็สามารถจัดวางสถาปัตยกรรมและงานออกแบบภายนอกให้กลมกลืนกับธรรมชาติแวดล้อมได้อย่างลงตัว

โครงการ Pimalai แบ่งเป็น 2 เฟสด้วยกัน คือแบบแรกติดทะเล และแบบที่สองบนภูเขา ซึ่งทั้งสองเฟสแบ่งแยกออกจากกันเป็นสัดส่วนด้วยถนนภายในตัวโครงการ

ในส่วนของเฟสติดทะเลนั้น ห้องพักจะแยกออกจากกันเป็นหลังๆ ปูหลังคาด้วยกระเบื้องดินเผา ในบรรยากาศแบบโอเรียลทอลลิสม์ พื้นที่ของแต่ละหลังจะร่มรื่นด้วยต้นไม้หลากหลายชนิดที่ให้ทั้งร่มเงาและความสวยงามสบายตา

สีของอาคารและงานตกแต่งภายในจะใช้สีขาวหรือไม่ก็สีครีมอ่อนๆ ซึ่งทั้ง 2 สีนี้จะช่วยขับเน้นพวกเครื่องไม้และเครื่องเรือนสีเข้มในห้องพักแต่ละห้อง ซึ่งทั้งหมดใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก

โครงการ Pimalai ในส่วนของเฟสบนภูเขา ซึ่งให้อารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างจากเฟสติดทะเล และเป็นจุดเด่นของ Pimalai ที่ต้องการสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างที่พักและธรรมชาติดั้งเดิมเลยก็ว่าได้

โดยการวางผังอาคาร (ที่กลมกลืนกับผังภูมิสถาปัตย์) กำหนดให้เส้นทางเชื่อมต่อของห้องพักแต่ละหลังเป็นทางเดินไม้ยกพื้นสูงที่เลียบเลาะไปตามแมกไม้เขียวสด อีกทั้งในตัวรูปด้านยังคงเล่นล้อกับความลาดเอียงของภูเขาโดยใช้ประโยชน์จากสไตล์ของบ้านไทยทรงโบราณแบบยกใต้ถุนสูงเข้ามาเป็นส่วนประกอบ ในงานออกแบบอาคารในเฟสนี้

ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนถึงเจตนารมณ์ของโครงการ Pimalai ที่ต้องการอาศัยอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติแทนการขุดเจาะภูเขาหรือทำลายต้นไม้ เพื่อปรับแต่งพื้นที่ให้ราบเรียบ เหมือนเช่นโครงการรีสอร์ทโดยทั่วๆไป

ห้องพักแต่ละหลังในเฟสนี้จึงมีเป็นลักษณะโดยรวมเป็นเรือนไทยแบบประยุกต์ แต่ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยรายละเอียดของสถาปัตยกรรมเมืองร้อนที่ไม่เน้นสีสันไม่ฉูดฉาดบาดตามากจนเกินงาม

ห้องพักแบบ Pool Villa ในแต่ละห้องของเฟสบนภูเขาจะโดดเด่นออกมาด้วยสระว่ายน้ำแบบน้ำล้น ที่แตกต่างจากสระอื่นๆ ก็ตรงที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าเรากำลังเล่นน้ำอยู่ตรงขอบน้ำตก

ทัศนียภาพจากมุมนี้จึงกว้างไกลประดุจมุมมองของนก ซึ่งจะแปลกตาและงดงามเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะบรรยากาศตอนเช้าและยามเย็นที่ทุกสิ่งทุกอย่างปกคลุมด้วยประกายแสงสีทองขลิบส้ม ว่าไปแล้วงานออกแบบสระน้ำล้นนี้เอง ที่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกคล้ายกับว่ากับกำลังเล่นน้ำอยู่ ณ ที่ใดสักที่ที่ดูราวกับเป็นสรวงสวรรค์เลยทีเดียว

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++

Hotel Name : Pimalai Resort & Spa     พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา

Address : 99 Moo 5, Ba Kan Tiang Beach Koh Lanta, Krabi 81150, Thailand.

Tel : +66 (0) 75 607 999

Fax : +66 (0) 75 607 998

Email : -

Website : http://www.pimalai.com/

Related contents:

You may also like...