วัฒนธรรมสัญจร…สุโขทัย…ไปกับทูต

แวบแรกที่ได้รับเชิญไปเที่ยว เมืองเก่าสุโขทัย ภายใต้อุณหภูมิที่คาดว่าน่าจะร้อนมากถึงมากที่สุด ช่วงต้นเดือนมีนาคม ดิฉันเกิดอาการตกใจนิดหน่อย เพราะเกรงว่าจะไปเป็นลมเป็นแล้งให้เดือดร้อนแก่หมู่คณะ แต่เมื่อได้รับข้อมูลเสียงดังฟังชัดว่า เป็นการเชิญเข้าร่วม ‘โครงการวัฒนธรรมสัญจรคณะทูตานุทูต : แหล่งมรดกโลก-สุโขทัย ศรีสัชนาลัย’ ที่จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งจะมีเพื่อนร่วมเดินทางระดับซูเปอร์วีไอพีขนานแท้ (มิใช่ไฮโซไฮซ้อประเภทที่เห็นกันจนเบื่อตามงานสังคม) อันประกอบด้วย ครอบครัวรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม คุณธีระ และ คุณกรพินธุ์ สลักเพชร, คุณวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม, เหล่าข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของกระทรวงวัฒนธรรม, ผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศในประเทศไทยและภริยา ร่วมกับคณะสื่อมวลชนจากหลายสำนัก

 

ตามแผนยุทธศาสตร์ พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศโดยใช้มิติทางวัฒนธรรม ซึ่งดิฉันเห็นว่าเป็นยุทธศาสตร์ที่เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์ และกิ๊บเก๋อย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะเป็นการเผยแพร่ประวัติศาสตร์และโบราณคดีของไทย ให้ตัวแทนจากนานาอารยประเทศได้รับรู้ อันจะเป็นประโยชน์มากมายกับประเทศของเรา ยังเป็นช่องทางที่นักข่าวตัวน้อยๆ อย่างดิฉันจะได้มีโอกาสกระทบไหล่ทูตานุทูตตัวเป็นๆ เพื่อจะได้ติดต่อไว้เป็นแหล่งข่าวในอนาคต แบบไม่ต้องผ่านด่านพิธีกรรมอันซับซ้อน จึงรีบตอบตกลงไปโดยเร็ว

สุโขทัยเป็นจังหวัดที่จะว่าใกล้ก็ไม่ใกล้ หรือจะว่าไกลก็ไม่เชิง สนามบินสุโขทัยขนาดย่อมที่มีเครื่องบินบางกอกแอร์เวย์ มารับส่งวันละเที่ยวดูน่ารักดี ออกแบบได้สมกับบรรยากาศเก่าแก่ของเมืองนี้ หลังจากการต้อนรับอย่างอบอุ่นใต้แสงแดดจัดจ้า คณะของเราเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ที่รวบรวมงานฝีมือของผู้คนอาณาจักรสุโขทัยในอดีต ให้เกิดจินตนาการว่า พวกเขามีรูปแบบการใช้ชีวิตกันอย่างไร ในยุคสมัย ‘ใครใคร่ค้าม้า ใครใคร่ค้าช้างค้า’ ที่เด็กไทยหลับหูหลับตาท่องจำกันมา แต่ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องเดากันไปอย่างไร้ทิศทาง เพราะมัคคุเทศน์กิตติมศักดิ์ของเรา ล้วนแต่เป็นบุคคลสำคัญด้านศิลปวัฒนธรรมของประเทศ ได้แก่ อดีตปลัดกระทรวงวัฒนธรรม, รองอธิบดีกรมศิลปากร, คุณธราพงศ์ ศรีสุชาติ ผู้อำนวยการสำนักโบราณคดี และ คุณสาวิตรี สุวรรณสถิตย์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านวัฒนธรรม ที่ต่างมีความรู้ลึกซึ้งมาถ่ายทอดให้คณะทูตานุทูตและสื่อมวลชนได้อย่างรื่นรมย์ โดยไม่ทำให้อุณหภูมิยามเที่ยงของสุโขทัยร้อนยิ่งขึ้น เพราะเกิดอาการ ‘ร้อนวิชา’ ขึ้นมาแต่ประการใด

การเดินทางย้อนอดีตอันยาวนานของอาณาจักสุโขทัย ด้วยเวลาเพียงสองวันกับหนึ่งคืนนั้นเป็นเรื่องที่ออกจะเหลือเชื่อ แต่คณะของเราก็ได้ไปเยือนสถานที่สำคัญของสุโขทัยได้มากมายหลายแห่งอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง ชมพระอาทิตย์ตก และอิ่มหนำกับงานเลี้ยงรับรองขันโตก ที่ ตระพังตระกวน ปิดท้ายค่ำคืนด้วยกิจกรรมการแสดง แสง สี เสียง ความเป็นมาของอาณาจักรสุโขทัย ซึ่งสวยงามตระการตา แต่คนคิดมากอย่างดิฉันอดสงสัยไม่ได้ว่า ถ้าบรรดาพ่อเมืองทั้งหลายในประวัติศาสตร์แต่งตัวเหมือนทรงเครื่องลิเกอย่างในการแสดงจริง วันๆ คงไม่เป็นอันทำอะไร เพราะอึดอัดรุงรังด้วยสารพัดเครื่องประดับ จะบริหารราชการแผ่นดินอะไรไม่น่าจะสะดวก เดินเหนื่อยมาทั้งวัน ได้หลับสบายที่โรงแรม สุโขทัยเฮอริเทจ รีสอร์ท ตื่นเช้ามาอย่างสดใส เปรียบเทียบบรรยากาศกับเมื่อวาน ที่ทุกคนเหมือนจะเป็นคนแปลกหน้าต่อกัน เห็นได้ชัดว่า วันนี้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกระชับแน่นแฟ้นขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะกิจกรรมการเดินทาง ได้สร้างความสนิทสนมให้เกิดขึ้นในหมู่คณะ กระจิบกระจอกข่าวเริ่มตะลุยสัมภาษณ์คณะทูตานุทูต และผู้หลักผู้ใหญ่ของกระทรวง รอยยิ้ม เสียงหัวเราะเกิดขึ้นตลอดการเดินทางในวันใหม่ ซึ่งเริ่มต้นที่ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ต่อด้วยการเยี่ยมชมโบราณสถานในเมืองเชลียง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อาคารอนุรักษ์หลุมขุดค้นวัดชมชื่น วัดช้างล้อม และ วัดเจดีย์เจ็ดแถว ส่วนช่วงบ่ายก่อนกลับขึ้นเครื่อง เรายังได้ไปเยี่ยมชมแหล่งเตาเผาสังคโลก พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณ และสุดท้าย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรคนายก

สำหรับบางคนที่มองเห็นโบราณสถานเป็นเพียง ซากปรักหักพังจากวันวาน คงไม่รู้สึกพิเศษอะไรกับความเงียบเชียบของเมืองสุโขทัย แต่เห็นได้ชัดว่า ผู้คนที่มีการศึกษาจากประเทศที่มีความเจริญทางอารยธรรม กลับเห็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ ราวกับได้ยินเสียงกู่ก้องของเหล่าบรรพชนจากอดีตอันแสนไกลมาเพรียกให้หวนหาความลับในรากเหง้าที่แท้ของมนุษยชาติ ผู้แทนจากหลายประเทศเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านประวัติศาสตร์อย่างกว้างขวาง นอกจากจะสนใจประวัติศาสตร์ของสถานที่ทางโบราณคดีที่พวกเราเยี่ยมชม ยังร่วมสนทนากันอย่างออกรสในเรื่องประวัติศาสตร์ ซึ่งงานนี้ คงไม่มีใครเป็นรอง เอกอัครราชทูตโปรตุเกส ที่ใจดีเล่าประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ของไทยกับโปรตุเกสให้ฟัง ย้อนไปตั้งแต่สมัยพระนารายณ์

ดิฉันเคยสนทนากับเอกอัครราชทูตอิตาลี ถึงเหตุผลที่ ศิลปวัฒนธรรมอิตาลีได้รับความนิยมไปทั่วโลก ท่านทูตอิตาลีให้มุมมองที่น่าสนใจว่า เป็นเพราะอายุของวัฒนธรรมโรมันนั้นยาวนานมากพอ ที่จะมีการพัฒนามาถึงจุดสูงสุด มีการขยายตัวออกไปในหลายมิติ จนเกิดเป็นการยอมรับในวงกว้าง ประกอบกับประเทศอิตาลีเป็นประเทศเล็ก แหล่งอารยธรรมเก่าแก่ที่งดงาม กับสถานที่อื่นๆ รวมถึงชุมชนยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นย่านธุรกิจการค้า หรือย่านพักอาศัย ของผู้คนประเทศนั้น ดำรงอยู่ร่วมกันอย่างสมกลมกลืน อารยธรรมโบราณที่หลงเหลือจากอดีต ยังคงรายล้อมอยู่ทั่วทุกอณูของประเทศ จึงเป็นกลิ่นอายที่อบอวลอยู่ในลมหายใจและจิตวิญญาณของชาวอิตาเลียนทุกยุคทุกสมัยเรื่อยมา การที่ลูกหลานทุกรุ่นของเขา มีความภาคภูมิใจ ที่ได้สืบทอดสายเลือดจากบรรพบุรุษ ที่มีประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ การดำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันควรแก่การภาคภูมิใจ จึงกลายเป็นเกียรติยศที่ผู้คนในประเทศ ยินดีที่จะทำร่วมกัน โดยไม่จำเป็นต้องมีหน่วยงานใด ออกมาบังคับขู่เข็ญ ซึ่งผู้ไม่รู้อย่างดิฉันก็ไม่อาจตัดสินได้ว่า มุมมองของท่านทูตนั้นถูกต้องหรือไม่อย่างไร แต่ฟังดูแล้วเข้าทีดีไม่น้อย น่าเสียดายที่ท่านทูตอิตาลีไม่ว่าง เลยไม่ได้ไปร่วมทริปนี้ ไม่เช่นนั้นคงได้คุยกันสนุก

ทุกการเดินทางได้มอบความหมายใหม่ ให้กับชีวิตเสมอ แม้ว่า กลับมาส่องกระจกที่บ้านแล้วหน้าจะดำเป็นถ่าน แต่ประสบการณ์ดีๆ และความรู้มากมายจากทริปนี้ เป็นสิ่งที่คุ้มค่า…ชวนอีกเมื่อไหร่ รับรองไม่พลาดค่ะ

Text & Photo : วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

Related contents:

You may also like...